• youtube
  • facebook

Đến xứ Kinh Bắc, tận mắt thấy công nghệ hiện đại để... chế biến Bún gạo

Bún gạo từ lâu đã được biết đến là một món đặc sản lừng danh của xứ Kinh Bắc, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó nếu như một lần được thưởng thức.

Ngày nay với việc đầu tư, sử dụng công nghệ mới trong sản xuất, người dân xứ Kinh Bắc đã cho ra những sợi bún đều, nhỏ, dẻo dai và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên trong quá trình làm ra những mẻ bún thơm ngon ấy đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món Bún gạo rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món Bún gạo ngon thì không phải là điều dễ.

Vậy làm sao để tạo ra được món Bún gạo ngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 20. Trong số phát sóng này, món đặc sản Bún gạo đã được chính người dân Bắc Ninh tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản Bún gạo ngon tuyệt vời của quê hương Bắc Ninh (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Muốn làm một mẻ bún ngon, đầu tiên là khâu chọn gạo. Đó phải là loại gạo tẻ mùa (gạo cấy vào vụ mùa), gạo sẽ được nhập từ Bắc Ninh – Vùng quê sản xuất lúa đạt chất lượng để làm ra món bún đảm bảo an toàn.

Gạo được nhập từ Bắc Ninh

Gạo phải đều hạt, bóng, ngon và không bị mối mốc và không bị gẫy nát.

Lựa chọn gạo đạt tiêu chuẩn

Các bước làm bún bao gồm: Ngâm, xay gạo, ải bột, vắt bột, đùn bún, làm nguội và bảo quản.

Đầu tiên là khâu vo gạo với nước sạch để loại bỏ tạp chất. Gạo đã vo sạch sẽ được ngâm trong 24 giờ ở nhiệt độ 40-45 độ C. Trong quá trình ngâm gạo, người thợ sẽ phải thay nước 1-2 lần để gạo không bị chua.

Đầu tiên là vo gạo sạch và tiên hành ngâm gạo

Sau đó, gạo được xay thành bột, rồi tiếp tục cho vào bể ngâm 48 tiếng để bột gạo lên men tự nhiên. Đó chính là lý do vì sao bún không có hóa chất thường có mùi hơi chua đặc trưng.

Tiếp đến là xay gạo thành bột

Sau 48 giờ, bột được chuyển qua ép để tách nước, nhờ có cách này bún vẫn có độ dai mà không cần dùng đến hóa chất. Sau khi tách nước, bột được đưa vào máy trộn đều, ép thành sợi và luộc chín tạo ra bún thành phẩm.

Ải bột

Vắt bột

Đùn bún

Cuối cùng là làm nguội 

Để làm được sợi bún, người làm đã phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức.

Thành phẩm những sợi bún trắng ngon

Theo người dân nơi đây, phương pháp hiện đại sẽ cho ra những sợi bún ngon và an toàn hơn so với phương pháp truyền thống. Ở công đoạn ủ bột, phương pháp vắt bằng tay giờ được dùng máy vắt ly tâm nên hầu hết nước chua được loại bỏ, thành phẩm sợi bún sẽ rất ngon và không có vị chua như ngày xưa.

Bún đảm bảo chất lượng là khi sờ sợi bún sẽ dính tay, có màu tự nhiên và có hương vị của gạo. Bún không dùng hóa chất sẽ giữ được từ 20 đến 24 giờ.

Bún đảm bảo chất lượng là khi sờ sợi bún sẽ dính tay

Bún gạo Bắc Ninh khi ăn sẽ có hương vị đặc trưng. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên nếu như một lần được thưởng thức.

Hiện nay Bún gạo được sản xuất chủ yếu ở xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Thị trường tiêu thụ: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội.

 

create

Thúy Hà (Tổng hợp) / Tin nhanh online