Những đặc sản thơm ngon nức tiếng không nên bỏ lỡ khi đi lễ chùa đầu năm ở Bắc Ninh

Bắc Ninh không chỉ được biết đến là cái nôi văn hóa, là mảnh đất của đền, chùa nơi đây văn hóa ẩm thực cũng rất đậm đà, đặc trưng. Nếu dịp đầu năm du khách thập phương ghé thăm mảnh đất quan họ vãn cảnh, lễ chùa thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ngon nức tiếng nơi này.

Nem làng Bùi

Nem Bùi là đặc sản ở làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nghề làm nem ở đây đã có hàng trăm năm. Nguyên liệu làm món nem Bùi phải là giống lợn ỉ đen, lưng gẫy hình yên ngựa, mõm ngắn nuôi bằng cám gạo và bèo cái, hoặc rau chuối.

Cả con lợn thịt ra cũng chỉ lấy được hai cái thăn và phần mỡ gáy để làm nem. Công đoạn làm rất công phu và cẩn thận để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Du khách có thể tìm mua nem Bùi ở Bắc Ninh, có bán dọc trên con đường quốc lộ chạy từ Cầu Hồ - Thuận Thành đi Hải Dương.

Nem Bùi được làm rất công phu, đảm bảo vệ sinh- ảnh Thegioiamthuc.com

Nem Bùi được làm rất công phu, đảm bảo vệ sinh- ảnh Thegioiamthuc.com

Bánh khúc làng Diềm

Trong bánh, ngoài xôi, lớp gạo nếp óng dẻo bọc lấy lớp nhân đậu xanh bên trong, đó chính là bánh khúc - đặc sản làng Diềm, ven hữu ngạn sông Cầu, thuộc xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Bánh khúc làng Diềm có 2 loại: nhân hành và nhân đỗ. Bánh khúc nhân đỗ có vị bùi của đỗ, béo của thịt mỡ và thơm của hạt tiêu. Bánh khúc nhân hành có khác hơn đôi chút, hành được dùng làm nhân bánh khúc  là hành khô, cộng thêm mộc nhĩ, hạt tiêu, răm, thịt ba chỉ băm nhỏ trộn lẫn với nhau.

Vỏ bánh mềm, nhân bánh thơm khiến ai thử một lần đều nhớ mãi- Ảnh TTXVN

Vỏ bánh mềm, nhân bánh thơm khiến ai thử một lần đều nhớ mãi- Ảnh TTXVN

Thịt chuột Đình Bảng

Thịt chuột Đình Bảng là một thứ đặc sản nếu không thử qua sẽ “phí cả một đời”. Người dân Đình bảng bắt chuột đồng để ăn quanh năm nhưng chủ yếu họ đi săn vào vụ gặt, bởi khi ấy là lúc chuột sinh sản nhiều và thịt béo nhất.

Thịt chuột đồng màu trắng và thơm ngon không thua gì thịt gà ta, thường được sử dụng như một thứ nguyên liệu chính rồi được kết hợp với các phụ gia khác nhau để chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Không chỉ là món ăn ngon, thịt chuột đồng còn có tác dụng làm giảm đau, liền xương.

Ảnh canhdep.net

Ảnh canhdep.net

Đặc sản trâu giật Từ Sơn

Đến với Từ Sơn-Bắc Ninh, có một món ăn nhất định phải thử qua ấy chính là “Trâu giật”.  “Trâu giật” chính xác là một hiện tượng chỉ xuất hiện khi thịt những con trâu khỏe mạnh theo phương pháp thủ công truyền thống.

Trâu được thịt tại chỗ nên vô cùng tươi ngon, khi ấy các thớ thịt vẫn còn co giật trên bàn, trên mẹt một lúc lâu. Thịt trâu vừa mới mổ được mang đi chế biến ngay, để giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng trong từng thớ thịt. Các món ăn nổi tiếng nhất được chế biến từ “trâu giật” có thể nhắc tới là trâu nhúng, đuôi trâu hầm, lẩu nấm trâu tươi,….

Du khách có thể dễ dàng tìm được quán ăn vì có rất nhiều quán trâu giật ở thị xã Từ Sơn- ảnh Cafef.vn

Du khách có thể dễ dàng tìm được quán ăn vì có rất nhiều quán trâu giật ở thị xã Từ Sơn- ảnh Cafef.vn

Cháo cá Tích Nghi

Cháo cá Tích Nghi là món ăn quen thuộc không chỉ của người dân xứ Kinh bắc mà còn của thượng khách khắp nơi đến thăm Bắc Ninh. Cháo Tích Nghi chỉ nấu với cá trắm và cá chép, bởi thịt thơm, rắn chắc.

Cá phải to và được mua từ các ao hồ ở chính Bắc Ninh. Cá  không nấu chung với cháo mà chỉ được thả vào nồi cháo vừa chín tới khi đã tẩm ướp rồi xào và mang ra hàng bán. Điều lạ nhất là những thớ cá tuy đã rút hết xương nhưng vẫn còn nguyên miếng, không bị vỡ, bị nát chút nào.

Cháo ngon vì cá được bắt từ ao, hồ, rút xương...- Ảnh Thanhnien.vn

Cháo ngon vì cá được bắt từ ao, hồ, rút xương...- Ảnh Thanhnien.vn

Bánh phu thê Đình Bảng

Được gói bằng những tấm lá dong giản dị, rồi luộc lên, bánh phu thê khi ăn ta sẽ thấy độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường…, tất cả hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng của bánh.

Nhân bánh hình tròn nằm trong vỏ bánh bẻ khuôn hình vuông bằng lá dừa, như biểu tượng vuông tròn của triết lý âm dương. Người ta dàn mỏng bột lên khuôn, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân như thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình phu thê.

Bánh tẻ làng Chờ

Bột bánh chính là yếu tố làm nên vị ngon đặc trưng của bánh tẻ làng Chờ. Để làm được bột bánh ngon, khâu làm bột (vỏ bánh). Gạo để làm bột bánh tẻ được lựa chọn kỹ lưỡng, ít độ dẻo dính, từ giống lúa dài ngày như 203. Ngâm trong một thời gian vừa đủ, sau đó đem xay với tỷ lệ nước riêng.

Thứ bánh tẻ quê mùa vừa dẻo vừa dai, vừa giòn vừa thơm, vừa thanh vừa mát làm cho người thêm tỉnh táo, lại chắc cái dạ thì thật là tuyệt.

Bánh phu thê gây ấn tượng ngay từ cái tên- ảnh Cookpad.com

Bánh phu thê gây ấn tượng ngay từ cái tên- ảnh Cookpad.com

Tương Đình Đỗ

Nghề làm tương ở làng Đình Đỗ có từ lâu đời, nguyên liệu để làm tương bao gồm ngô, đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả được ủ và lên men tự nhiên không sử dụng bất cứ hóa chất nào. Để có mẻ tương ngon người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ

Tương Đình Đỗ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi thơm, vị ngọt bùi, béo ngậy của gạo nếp, ngô. Đây là đặc sản rất giàu dinh dưỡng được dùng để làm nước chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, kho cá, kho thịt và chấm bún.

Tương được làm từ thứ gạo của đồng quê- ảnh Yong.vn

Tương được làm từ thứ gạo của đồng quê- ảnh Yong.vn

Bánh tro Đình Tổ

Bánh tro Đình Tổ được làm từ gạo nếp, nước tro, một ít vôi, bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong và mật mía. Bánh tro Đình Tổ mềm, có vị thanh mát, ngọt ngào. Một lần được thưởng thức thứ quà quê dân dã này sẽ khiến bạn luôn nhớ mãi dư vị của nó.

Thứ bánh ăn vào mát lành, chấm mật ngọt ngào hấp dẫn du khách- ảnh Yong.vn

Thứ bánh ăn vào mát lành, chấm mật ngọt ngào hấp dẫn du khách- ảnh Yong.vn

Gà Hồ

Từ xưa tới nay người dân làng Lạc Thổ (Thuận Thành) coi gà Hồ là một loài vật nuôi quý nhất trong gia đình, đã chọn làm lễ vật dâng thành hoàng làng vào ngày hội làng mùng 10-2 (âm lịch) hàng năm. Gà Hồ có những nét đẹp riêng mà các giống gà khác không thể có được “Đầu công, mình cốc, cánh trai”. Đó là câu truyền miệng nhận biết về giống gà Hồ lúc còn là gà con. Khi con gà trống Hồ trưởng thành có cái đầu rất to, vẫn là mình cốc cánh trai, thân hình cân đối cường tráng, vạm vỡ, uy phong đầy sức mạnh.

Thịt gà Hồ rất đắt vì chất lượng gà ngon- ảnh Traigiongthuha.com

Thịt gà Hồ rất đắt vì chất lượng gà ngon- ảnh Traigiongthuha.com

Bắc Ninh với những món ăn đặc sản không nơi đâu có được đã làm siêu lòng du khách thập phương. Nếu xuân này bạn tới Bắc Ninh trẩy hội, lễ chùa thì đừng quên thưởng thức những món ngon “tuyệt đỉnh” của vùng đất này, kẻo lại phải hối tiếc!

Song Ngư (Tổng hợp) / Tin nhanh online

Từ khóa: am thuc bac ninh dac san bac ninh mon ngon bac ninh

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc