• youtube
  • facebook

Top 5 đặc sản nức tiếng tại Bắc Ninh

Bắc Ninh từ lâu đã được biết đến là miền đất có những câu hát quan họ ngọt ngào, trữ tình. Nhưng bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu một nền văn hóa ẩm thực với nhiều đặc sản lừng danh, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên nếu một lần được thưởng thức...

Bánh phu thê Đình Bảng
Khi nhắc đến Bắc Ninh, đặc sản đầu tiên người ta sẽ nghĩ đến ngay đó chính là món bánh phu thê Đình Bảng.
Bánh phu thê hay còn có tên gọi khác là bánh xu xê hoặc bánh xu xuê, là một loại bánh không thể thiếu trong mâm lễ cưới hỏi và ngày hội ở Bắc Ninh. Cứ cứ mỗi độ tết đến xuân về, người dân ở đây lại náo nức chuẩn bị những cặp bánh phu thê với mong ước có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Để làm ra thứ bánh thơm ngon và đẹp mắt này đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công đoạn, từ khâu chọn lọc nguyên liệu đến khâu chế biến.

Nguồn: minhthu.org


Bột làm bánh phải được làm từ gạo nếp, xay bằng cối nước, sau đó lọc lấy chất tinh, ép cho ráo nước rồi phơi khô. Tới khi nhào bánh phải dùng nước quả dành dành cho vào bột để lấy màu sắc tự nhiên. 
Muốn cho bánh giòn thì dùng đu đủ xanh, ngâm phèn rồi cắt nhỏ nhào lẫn với bột. Khi ăn bánh ta sẽ thấy độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường… tất cả hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng của bánh.
Lá gói bánh cũng là lá dong gói bánh chưng, nhưng phải làm kỹ hơn. Lá phải được rửa sạch và để ráo nước. Lá lót trong phải là lá chuối tây dẻo luộc chín hong khô chứ không được dùng lá chuối tiêu. Người ta còn quét lên lá một lớp mỡ để khi bóc bánh không bị dính, lại làm cho bánh có độ ngậy đặc trưng.
Nem làng Bùi
Nem làng Bùi được khai sinh ở làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nghề làm nem ở đây đã có từ lâu đời và kế tiếp từ đời này sang đời khác. 
Trải qua bao thăng trầm, nem làng Bùi đã tạo được dấu ấn riêng và trở thành đặc sản nổi tiếng của Bắc Ninh được nhiều người biết đến.
Để làm ra được món nem ngon, người ta lấy thịt thân con lợn, thịt làm nem phải là thịt tươi, ngon nhất. Phần nạc và mỡ sau khi lấy để sống, thái bản mỏng như tờ giấy rồi thái dọc theo thớ thịt. Sau đó đem hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút rồi nêm gia vị cho vừa vặn. Bước cuối cùng là nén chặt nem thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. Để làm được món nem ngon đòi hỏi người làm phải cẩn thận trọng trong từng công đoạn.

Nguồn: bepvang.org.vn


Mỗi nhà có một bí quyết làm nem riêng nhưng đều thơm ngon và có mùi vị đặc trưng. Nếu ai một lần thưởng thức món nem này hẳn sẽ không thể nào quên vị bùi bùi của bì lợn quyện trong thính.
 Điểm đặc biệt nữa của món nem này chính là rất nhiều thịt nạc ba chỉ và nạc vai. Vị ngọt tự nhiên từ thịt khi ăn kèm với lá sung và lá đinh lăng khiến thực khách ăn mãi mà chẳng chán.
Bánh khúc làng Diềm
Bánh khúc làng Diềm đã có từ rất lâu đời và trở thành món bánh truyền thống vào những dịp quan trọng như những ngày lễ tết, hội hè, ngày rằm hay mùng một. Và cũng chỉ vào những dịp đặc biệt như vậy, bánh mới được làm để mời họ hàng, quan khách.
Nguyên liệu làm bánh khúc rất đơn giản bao gồm: gạo nếp, gạo tẻ, lá khúc, đỗ xanh, hành khô, thịt lợn, hạt tiêu. Tuy nhiên để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, mềm dẻo là cả một quá trình phức tạp cần nhiều công sức và sự khéo léo.

Nguồn: mytour.vn


Người làng Diềm thường làm 2 loại bánh khúc: Nhân hành và nhân đỗ. Bánh khúc nhân hành khô, mộc nhĩ, hạt tiêu, rau răm, thịt ba chỉ băm nhỏ trộn lẫn với nhau; còn bánh khúc nhân đỗ phải giã đỗ thật nhuyễn, hoà quyện với thịt lợn và hạt tiêu. Dù là bánh nhân đỗ hay nhân hành thì vỏ bánh và nhân cũng đều phải nêm một lượng gia vị vừa đủ, bánh mặn quá làm mất đi vị bùi song nếu nhạt thì bánh sẽ có mùi ngai ngái.
Thưởng thức bánh khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Lúc này lớp vỏ bánh bóng mọng bốc hơi nghi ngút, khi ăn, bạn có thể cảm nhận hương thơm, bùi của lá khúc cùng vị ngậy béo của nhân đỗ thịt.
Bánh tro Đình Tổ
Một loại đặc sản tiếp theo bạn không thể bỏ qua khi đến Bắc Ninh đó chính là Bánh tro Đình Tổ.
Bánh tro Đình Tổ được làm từ gạo nếp, nước tro của những sợi rơm nếp sạch, chút vôi, lá chuối hoặc lá dong và mật mía.
Để có một chiếc bánh tro thơm ngon và chuẩn vị đòi hỏi người thợ phải khéo léo và tỉ mỉ. 

Nguồn: thuonghieuvietnoitieng.vn


Một công đoạn không thể thiếu để tạo ra được một chiếc bánh đạt yêu cầu là người làm bánh phải lấy rơm nếp sạch đốt lấy tro, rồi đổ tro vào chậu, hòa thêm chút vôi để nước tro lắng lại, chắt lấy phần nước trong, bỏ cặn. Gạo nếp sau khi được vo, đãi sạch sẽ được ngâm trong nước tro khoảng 3-4 tiếng đồng hồ và vớt ra, để ráo nước, đợi được gói. 
Lá chuối hoặc lá dong cũng được rửa sạch, hấp cách thủy cho mềm và đảm bảo vệ sinh rồi mới đem lau khô, gói bánh.
Bánh tro Đình Tổ mềm, có vị thanh mát, ngọt ngào. Nếu một lần được thưởng thức thứ quà quê dân dã này, chắc chắn bạn sẽ luôn nhớ mãi dư vị của nó.
Tương Đình Tổ
Khác với những loại tương khác, tương Đình Tổ được làm từ nguyên liệu chính là ngô, ngoài ra còn có đỗ tương và gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả đều được ủ và lên men tự nhiên không dùng bất kỳ một loại hoá chất hay men phụ trợ nào.
Làm tương Đình Tổ quan trọng nhất là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Ngô làm tương phải là loại ngô đỏ, hạt mẩy, căng; đỗ và gạo nếp cũng phải chọn loại ngon, hạt to, chắc và đều.

Nguồn: thuonghieuvietnoitieng.vn

Ngô sau khi phơi khô phải sàng kỹ cho hết sạch mày, vỏ bên ngoài, chỉ giữ lại phần sọ bên trong rồi mới đồ lên thành xôi và cho ủ lên men. Đỗ đem rang nhỏ lửa, khi tỏa mùi thơm và ngả màu thì vừa ngon. Rang xong  đổ ra mẹt, ngày hôm sau bỏ vào chum sành, đổ nước vừa đủ và ngâm. Trong suốt quá trình ủ ngâm, định kỳ phải kiểm tra, đánh đều, vớt bọt để tương có độ sánh, mịn đạt tiêu chuẩn.
Sau khi trải qua nhiều công đoạn, thành phẩm tương Đình Tổ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi thơm, vị ngọt bùi, béo ngậy của gạo nếp, ngô.


 

create

Thúy Hà (Tổng hợp) / Tin nhanh online