• youtube
  • facebook

Về Bắc Ninh thưởng thức và tìm hiểu “bí kíp“ làm nên món nem Bùi nức tiếng bốn phương

Bắc Ninh từ lâu đã được biết đến là miền đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và hấp dẫn. Nhưng bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu một nền văn hóa ẩm thực với nhiều đặc sản lừng danh và nem Bùi là một trong số đó.

Nem là món ăn ngon được người dân Việt Nam ưa chuộng. Tùy ở vùng miền khác nhau sẽ có những cách chế biến khác nhau, tuy nhiên ngon nhất phải kể đến nem Bùi. Đối với người dân Bắc Ninh, nem Bùi đã trở thành niềm tự hào bởi hương vị thơm ngon không thể nhầm lẫn. Bởi thế, khi nhắc đến nem Bùi, nhiều người thường có câu thơ rằng: "Nem Bùi cuốn với lá sung - Vừa ăn vừa thấy nhớ nhung làng Bùi".

Để tạo ra được món nem ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món nem rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món nem ngon thì không phải là điều dễ.

Vậy làm sao để tạo ra được món nem ngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 240. Trong số phát sóng này, món đặc sản nem Bùi đã được chính người dân Thận Thành - Bắc Ninh tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản nen Bùi ngon tuyệt vời của quê hương Bắc Ninh (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Một trong những nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra món nem đó chính là thịt lợn. Để làm được món nem ngon và đảo bảm chất lượng bắt buộc người làm phải biết lựa chọn thịt.

Thịt nạc lợn thường được lấy ở phần mông, còn thịt mỡ thì sẽ lấy ở phần gáy của con lợn.

Thịt nạc lấy ở phần mông con lợn

Thịt mỡ thì lấy ở phần gáy

Khi đã có nguyên liệu thịt thì tiến hành bỏ hết gân và hành thái mỏng miếng thịt. Khi thái thịt cần chú ý là phải thái thật mỏng, khi đó sợi nem mới có thể nhỏ được. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ và khéo tay.

Thái thịt thật mỏng

Đòi hỏi sự khéo tay

Tiếp tục thái thịt mỡ tương tự như thái thịt nạc. Tuy nhiên, công đoạn thái thịt mỡ phải bôi thêm một lợp thính trên bề mặt thịt để bớt độ nhớt của mỡ, như thế khi thái sẽ dễ dàng hơn.

Nguyên liệu thính dùng để bôi lên bề mặt thịt

Thái tương tự như với thịt nạc

Khi đó, người làm sẽ tiếp tục thái thịt thành từng sợi nhỏ.

Thái thịt thành từng sợi nhỏ

Để làm được món nem ngon thì điều quan trọng không thể thiếu đó là gia vị.

Gia vị không thể thiếu

Tiến hành ướp gia vị vào thịt nạc. Sau khi ướp thì sẽ để thịt dốc nước. Khi thịt nạc đã dốc hết nước thì tiến hành trộn gia vị vào thịt mỡ và trộn cả thịt nạc lại với nhau.

Uớp thịt nạc

Trộn đều thịt nạc, thịt mỡ và các gia vị lại với nhau

Sau khi đã trộn đều thịt và gia vị thì tiến hành mang đi hấp. Thời gian hấp sẽ từ 7 đến 10 phút. Nếu hấp quá thời gian này thì nem sẽ bị khô và không đạt được độ dẻo như mong muốn.

Thịt sau khi hấp

Tiếp theo sẽ trộn nem với nguyên liệu là thính.

Trộn nem với thính

Lá sung ăn kèm với nem ngon nhất là những lá không quá già cũng không quá non.

Chọn lá sung ăn kèm

Cuối cùng là công đoạn gói nem và bảo quản. Nem sau khi gói xong sẽ được hút chân không và mang vào bảo quản trong tủ lạnh. Nem bảo quản được từ 5 đến 7 ngày.

Đóng gói và bảo quản

Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chát của lá sung, vị ngọt của thịt và mùi thơm lừng của thính.

Hiện nay ở Bắc Ninh có khoảng 10 cơ sở sản xuất nem Bùi, phân bố chủ yếu huyện Thuận Thành - Bắc Ninh

Ảnh cắt từ clip