• youtube
  • facebook

2 đối tượng dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối đừng ăn nhót

Nhót có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được nhót. Một số người không nên ăn nhót để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Công dụng của nhót
Nhót là thức quả được trồng phổ biến ở nước ta đặc biệt là miền Bắc lấy quả để ăn và nấu canh chua. Thành phần của nhót gồm nước 92%, protid 1,25, acid hữu cơ 2%, glucid 2,1%, cellulose 2,3%, calci- um 27mg%, phosphor 30mg%, sắt 0,2mg%. Trong quả nhót có nhiều acid hữu cơ, lá nhót chứa tanin, polyphenol và  saponozit.

Lá nhót có thể dùng tươi hay sấy khô chữa lỵ, cảm sốt, hen suyễn, nhiều đờm. Hạt có tác dụng sát trùng, trị giun sán. Rễ nấu nước tắm chữa mụn nhọt. Mặc dù quả nhót tương đối lành nhưng có nhiều khuyến cáo cho rằng nếu ăn quả nhót không đúng cách cũng bất lợi sức khỏe. Có những điều cần tránh khi ăn quả nhót bạn nên biết là quả càng chín, bụi phấn bám đậu bên ngoài càng mỏng, dễ chà hơn. 

Ngoài ra, do nhót có vị chua, chát nên khi đang đói bụng nên tránh ăn vì dễ gây kích ứng dạ dày. Thời điểm ăn hợp lý là nên ăn sau bữa cơm khoảng 30 phút bạn. Khi người bị bệnh mà cơ thể phát lạnh thì không ăn nhiều trái cây có vị chua chát như nhót, mận, xoài…

Lưu ý khi ăn nhót
Cạo sạch bụi phấn trước khi ăn: Nếu ăn nhót trực tiếp, nên chọn những quả nhót chín mọng và chà sát cho sạch lớp bụi phấn bên ngoài để tránh viêm họng. Nhót càng chín thì lớp bụi phấn càng dễ chà sát hơn. Không ăn khi đói bụng: Nhót có vị chua và chát, do đó bạn không nên ăn khi đói bụng vì có thể gây kích ứng dạ dày. Tốt nhất là hãy ăn nhót sau bữa cơm khoảng 30 phút.  

Các đối tượng không nên ăn nhót
Bên cạnh đó, không phải ai ăn cũng có lợi. Vì vậy một số người sau đây không nên ăn nhót. Một số đối tượng cần lưu ý thận trọng khi ăn nhót và không nên ăn quá nhiều quả nhót: Người bị đau hoặc viêm loét dạ dày khi ăn cần thận trọng do tính axit của nhót khá cao có thể làm tăng các cơn đau khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Những người bị hội chứng ruột kích thích bị táo bón xen lẫn với tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, trướng hơi... cũng nên kiêng nhót.

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dạ dày, hệ tiêu hóa còn non nớt có thể chưa thích nghi được với vị chua của nhót. Với trẻ lớn hơn, khi ăn nhót cần lưu ý để tránh bị hóc hạt vì nó có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ nếu không cấp cứu kịp thời.

create

PV / khoevadep.com.vn