Bắc Ninh: Rơi nước mắt trước hoàn cảnh của 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ chỉ sau một đêm

Ngày 1/3/2016, anh Nguyễn Ngọc Phú (SN 1985) và chị Đặng Thị Lợi (SN 1987), ở thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, bị tai nạn giao thông khi đang trên đường từ Bắc Ninh sang huyện Gia Lâm hái rau muống về để bán.

Nuôi con khôn lớn mong được báo hiếu, dưỡng già, nay con trai và con dâu mất đột ngột để lại gánh nặng 3 đứa trẻ nheo nhóc, khiến bà Nguyễn Thị Minh phải gồng mình cáng đáng.

Chúng tôi đến thôn Hộ Vệ thăm bà Minh (61 tuổi) và các cháu. So với hơn 1 năm trước, căn nhà đã được quét vôi, lát nền gạch, lắp tay vịn cầu thang, có cửa. Đặc biệt, bé út Nguyễn Thùy Dung từng được các bà mẹ khắp nơi đến xếp hàng cho bú trực đã chạy tung tăng trong sân nhà, miệng bập bẹ gọi bà, gọi chị.

Bà Minh và các cháu
 

Bà Minh và các cháu

Chùi vội bàn tay lấm lem bùn đất vì vừa tranh thủ gửi cháu cho người hàng xóm để ra ruộng tưới luống rau, bà Minh tất tả pha sữa cho bé Dung uống. Nhìn đôi bàn tay bụ bẫm của cháu nội đón vội bình sữa, bà Minh kể, may nhờ có sự hỗ trợ sẻ chia của cộng đồng, 4 bà cháu đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Anh, chị của bé Dung là bé Nguyễn Hải Yến (8 tuổi) và bé Nguyễn Ngọc Huy (4 tuổi) vẫn được đến trường.

“Nhà tôi thuộc hộ cận nghèo, bố mẹ các cháu lấy nhau, sinh liền 3 con, nên “giật gấu vá vai” mãi mới xây được căn nhà, 4-5 năm không quét nổi vôi ve, chẳng cửa nẻo gì. Rồi chúng nó mất đột ngột do tai nạn giao thông khi nợ xây nhà còn chồng chất, để lại 3 đứa trẻ, đứa vừa biết đi, đứa còn ẵm ngửa. Lúc ấy, tôi cứ nghĩ thế này thì 4 bà cháu có khi ôm nhau mà chết thôi”, bà Minh nghẹn lời.

Đưa tay lần lượt chỉ vào các đồ đạc trong căn nhà, anh Nguyễn Ngọc Quý, bác ruột của 3 cháu nhỏ, tiếp lời mẹ: “Sau khi bố mẹ các cháu đột ngột qua đời, rất nhiều tập thể và cá nhân có lòng hảo tâm đã tới hỗ trợ, ủng hộ cả vật chất và tinh thần cho 4 bà cháu. 

Chiếc tủ gỗ, rồi tủ nhựa đựng quần áo cho bọn trẻ là các nhà hảo tâm cho; một doanh nghiệp trên địa bàn giúp quét vôi căn nhà và lắp cầu thang; một hộ gia đình trong xã mua xi măng đến trát hộ sân nhà, rồi tặng cánh cửa…

Ôm bé Dung hiện đã cứng cáp lên nhiều và rất hiếu động vào lòng, bà Minh nhìn bé Yến rồi thở dài: “Khi bố mẹ bọn trẻ mất đi, tôi lo nhất con bé Dung mới 5 tháng tuổi, nhưng trộm vía cháu chỉ khát sữa nhớ hơi mẹ mấy tháng đầu, còn mẹ nào đến cũng cho bú trực được, đêm cứ đắp áo cũ của mẹ là nó ngủ. Thằng Huy cũng tạm được, giờ lại lo nhất con bé Yến, 8 tuổi rồi mà chỉ nặng 11kg, cả ngày lẩn thẩn chả nói một câu nào”.

“Giờ tôi chỉ cầu mong được khỏe mạnh để chèo chống lo cho bọn trẻ. Được ngày nào hay ngày đó, bà cháu cứ rau cháo nuôi nhau qua ngày vậy thôi”, bà Minh tâm sự.

Bạn đọc có thể chia sẻ khó khăn với 4 bà cháu bà Nguyễn Thị Minh theo địa chỉ: Nguyễn Thị Minh, thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Bảo Thiên / phunuvietnam.vn

Từ khóa: giup do nhan ai mo coi

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc