• youtube
  • facebook

Chàng trai đi bộ xuyên Việt 113 ngày chỉ với 1 triệu đồng trong tài khoản

'Khi bắt đầu chuyến đi này, tôi chỉ có 1 triệu đồng trong thẻ để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Bởi vì tôi muốn kiểm chứng xem, liệu tôi có thể đi được bao xa khi không có tiền trong tay?' - Nhật Hà nói.

Chàng trai sinh năm 1987 Hồ Nhật Hà (quê Phú Yên) mới đây vừa trở về Sài Gòn sau hành trình đi bộ xuyên Việt 113 ngày đêm của mình. Mặc dù những chuyến du lịch bụi hay phượt cùng bạn bè đang trở thành trào lưu trong giới trẻ, nhưng để có thể hoàn thành được một chuyến đi bộ 'không tưởng' như Nhật Hà thì không phải ai cũng làm được.

Chuyến đi kiểm chứng lòng tốt của người Việt

Ngồi lại với Nhật Hà, anh chia sẻ, vào thời điểm trước khi quyết định thực hiện hành trình đi bộ xuyên Việt này, anh nghe và đọc được rất nhiều thông tin về việc người Việt Nam sống bạc tình, phũ phàng, lợi dụng nhau. Càng ngày, mọi người mất niềm tin vào người khác và chỉ tập trung nhìn vào điểm xấu của nhau. Điều đó khiến chàng trai 8X băn khoăn, suy nghĩ rất nhiều. 'Cộng thêm bản tính là người lắng nghe nhưng luôn muốn tự mình kiểm chứng, mình tự hỏi rằng: Liệu người Việt Nam có thực sự vô tâm hay họ vẫn tốt?. Đó chính là động lực đầu tiên thôi thúc mình thực hiện chuyến đi đặc biệt này' - Nhật Hà chia sẻ.

Điều thứ hai mà chàng trai trẻ này muốn kiểm chứng đó chính là về sức mạnh của người trẻ. Liệu một người có ước mơ thì họ có thực hiện nó ngay mà không cần bắt đầu bằng tiền? Bởi khi bắt đầu đi, Hà chỉ mang theo 1 triệu đồng, nhưng là để trong tài khoản, chúng chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp. Điều đó có nghĩa là, toàn bộ chi phí ăn uống, sinh hoạt của Hà trên hành trình đều từ sự giúp đỡ, hỗ trợ của mọi người.
'Đặc biệt, đi như vậy sẽ giúp mình học hỏi và luyện tập những kỹ năng thích nghi và vượt qua các loại địa hình. Điều này chính là nguyên nhân cuối thôi thúc mình lên đường. Ông bà ta có câu 'Đi một ngày đàng, học một sàng khôn'. Mình không biết có học được sàng nào không nhưng cứ đi cái đã' - Hà nói.

Hồ Nhật Hà khi đang ở đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang), nơi có khung cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ

Hồ Nhật Hà khi đang ở đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang), nơi có khung cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ

Trước mỗi chuyến đi xa, chắc chắn ai cũng sẽ chuẩn bị cho mình hành trang thật kỹ, thế nhưng với Nhật Hà, chuyến đi xuyên Việt này anh chỉ cố gắng mang ít thứ nhất có thể. 'Bởi vì đó là chuyến đi bộ' - Hà cười.

Theo đó, hành trang của anh bao gồm một túi vải trước ngực, trong đó có võng để phòng trường hợp không có nhà dân để ngủ, một số đồ dùng cần thiết. Và một người bạn không thể thiếu với Hà đó chính là cây đàn ghita vác trên lưng. Hà thường dùng cây ghi ta này để sáng tác, rồi tùy người mua cho bao nhiêu, anh sẽ dùng làm lộ phí đường đi. Kế hoạch coi như sẵn sàng, vào ngày 18/10/2017, Hồ Nhật Hà bắt đầu cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt của mình.

Đây chính là tư trang quý giá đồng hành cùng Hà trên mọi nẻo đường

Đây chính là tư trang quý giá đồng hành cùng Hà trên mọi nẻo đường

Đặc sản của Hà chính là sáng tác nhạc để kiếm quỹ đi đường

Nụ cười và tiếng đàn ghita
'Có quyết định đi chuyến này, mình mới biết rằng, người Việt Nam rất rộng lượng và yêu thương lẫn nhau' - Hà nói. Bằng chứng cụ thể nhất, đó chính là việc anh đã hoàn thành chuyến đi xuyên Việt ròng rã 113 ngày trời chỉ nhờ vào sự giúp đỡ và ủng hộ của những người xung quanh.

Hà kể, có một buổi chiều ở Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu), lúc đấy anh đang ôm đàn hát nghêu ngao bên cạnh một hồ nuôi cua vì chưa tìm được chỗ ở, thì đột nhiên có một chị đến hỏi thăm. Lúc biết về hành trình của anh, biết rằng anh còn chưa có chỗ ngủ tối nay, chị và gia đình đã đồng ý cho ở nhờ và đối xử với anh rất tốt. 'Mọi thứ cứ diễn ra vui vẻ cho đến khi sắp tạm biệt, mình mới biết thật ra căn nhà gia đình đang ở đã bị giải tỏa và đang chờ ngày thực thi. Mặc dù hoàn cảnh gia đình đang khó khăn như vậy, nhưng họ vẫn đối xử tử tế với mình, vẫn cứ lạc quan. Điều đó khiến cho mình nể phục và trở thành động lực để có thể tiếp tục hành trình' - chàng trai mỉm cười.

Hà nói, cũng có những lúc anh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chân bỏng rát và sưng phồng hết nhưng mục tiêu đã đặt ra, chưa thực hiện được thì không thể dừng lại. Bản thân Hà cũng không cho phép mình phụ lòng những người đã ủng hộ và giúp đỡ trên suốt đường đi. Cho nên Hà cứ thế tiếp tục bước tiếp, một ngày, hai ngày, rồi một tháng, hai tháng... cứ thế trôi qua.

Đôi khi tìm được một chỗ ngủ như thế này đã là rất ý nghĩa với Hà

Đôi khi tìm được một chỗ ngủ như thế này đã là rất ý nghĩa với Hà

'Điều đặc biệt mà mình nhận ra sau chuyến đi đó là, thế giới bên ngoài chính là tấm gương phản chiếu nột tâm của chính mình' - Hà nói. Suốt hành trình, anh gặp những con người tốt bụng sẵn sàng giúp đỡ khi nghe tin anh đang đi bộ xuyên Việt, nhưng cũng không ít lần anh bị coi là một tên ngớ ngẫn, bị nghi ngờ là lừa đảo hay buôn bán vận chuyển bất hợp pháp. Đặc biệt, nhiều nhất là những ánh mắt đánh giá khi họ nhìn vào một người cứ hì hục đi bộ, với bộ dạng mà theo như anh suy đoán: 'chắc họ nghĩ mình là ăn mày'.

Những lúc như thế, Hà vận dụng 'bảo bối' của mình: nụ cười. 'Có 3 bước để Hà có thể vượt qua những ánh mắt đánh giá ấy chính là chấp nhận tất cả, mỉm cười và cho qua. Bởi vì Hà nhìn thấy mình ở trong họ, bản thân mình cũng sẽ có những lúc nghi ngờ và đánh giá người khác thông qua vẻ bề ngoài. Cho nên, để có thể vui vẻ mà đi tiếp, Hà luôn mỉm cười với bất cứ ai nhìn mình' - anh nói.

Hồ Nhật Hà nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ người dân trên khắp hành anh qua

Hồ Nhật Hà nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ người dân trên khắp hành anh qua

Đến ngày 8/2 vừa qua, Hồ Nhật Hà đặt chân lên cột cờ Lũng Cú ở Hà Giang, kết thúc hành trình xuyên Việt 113 ngày của mình. Hà nói, chuyến đi của mình là minh chứng để khẳng định được một điều rằng: Chỉ cần có niềm tin, chúng ta sẽ làm được.

'Sau chuyến đi, bản thân mình học được rất nhiều điều mới, được sống và sinh hoạt, tham gia những lễ hội ở địa phương mà mình đi qua khiến Hà thêm yêu đất nước và con người Việt Nam. Đặc biệt nhất là khi đứng trên cột cờ Lũng Cú, nơi phân định giữa nước mình và Trung quốc, Hà nghe thấy hai tiếng Việt Nam cháy trong tim' - chàng trai trẻ tươi cười chia sẻ.

create

Phước An / Baodatviet.vn