• youtube
  • facebook

Con gái và câu chuyện về “chồng nhặt“ của mẹ gây xúc động, khiến dân mạng không kìm được nước mắt

Không phải là bố đẻ nhưng sự hi sinh và chăm sóc từ chồng 2 của mẹ khiến cô gái cực kỳ biết ơn, trân trọng.

Trong group đông thành viên, facebook Hoa Nguyen kể câu chuyện về ba của mình. Ba của Hoa Nguyen là người không sinh ra nhưng nuôi nấng và yêu thương cô như con gái ruột.

"Ai cũng có một người hùng!

Ba chẳng dùng facebook hay Zalo, chẳng biết máy tính hay lên mạng là như thế nào. Ba viết chữ cũng xấu. Ông bảo: "Tao chỉ học hết lớp 5, biết cộng trừ nhân chia xong thì không học nữa".

Ba chỉ thích dùng điện thoại cục gạch, chữ số thật to bởi: "Dùng điện thoại đắt tiền làm gì, tao có biết đâu, nhắn tin còn không quen tay". Đưa đi ăn nhà hàng, ba bảo: "Mua về nhà mà nấu cho nhanh, ra quán làm gì cho tốn tiền".

Tuy nhiên, ba lo cho mấy đứa chẳng thiếu thứ gì suốt mười mấy năm qua.

Ba không phải là người sinh ra cô nhưng thương yêu cô chẳng khác gì con ruột (Ảnh minh họa).

Ba đẹp trai lắm. Ông có nước da màu bánh mật, khuôn mặt chữ điền và nụ cười đáng mến. Tôi hay hỏi mẹ rằng: "Sao mẹ thiếu "nét" vậy mà toàn "tán" được người cao to đẹp trai, mẹ cho con bí quyết với".

Nhiều người hỏi tôi tại sao cứ gọi ba với mẹ chứ không phải bố mẹ. Vì tôi có hai người cha, một người là bố sinh thành và người ba nuôi dưỡng.

Ba không hay kể về cuộc đời mình bởi với ông đó là những tháng ngày không muốn nhắc đến. Chẳng ai miêu tả được cuộc đời ông bằng những con chữ. 

Ai miêu tả được cảm giác "không biết ngày tháng năm sinh"... Ba từng bỏ nhà lang thang ngủ gầm cầu, ngủ ở ghế đá công viên đêm 30 Tết.

Người đàn ông đó đã có giấc mơ khi gặp mẹ. Nếu ai đó từng đọc truyện "Vợ nhặt" của Kim Lân thì tôi khẳng định rằng điều đó có thật ngay tại đây. Tôi là người chứng kiến tất cả.

"Tò vò mà nuôi con nhện

Đến khi nhện lớn nhện bỏ nhện đi

Tò vò ngồi khóc tỉ tê

Nhện ơi nhện hỡi nhện đi đằng nào".

Bố tôi mất nên ngày chị gái lấy chồng, ba cùng mẹ cố gắng lo cho chị cái đám cưới cho xứng với nhà trai. Thế nhưng, trên thiếp mời đại diện nhà gái chỉ ghi dòng chữ "Bà quả phụ" và chẳng có tên ba.

Ông ngồi ăn cưới cùng bàn bên nhà trai, lầm lũi về như một vị khách khi tiệc chưa tàn. Tôi thấy và nói với ba mẹ "Nếu con và út có chồng ba phải là người dắt tay tụi con gửi gắm cho nhà người ta, ba là ba của tụi con".

Nhiều người hay nói ba là "tò vò", nuôi con vợ, không có con. Ba chỉ bảo "Ừ thì sao nào?"

Tôi biết ba buồn mỗi khi nghe người ta nói vậy nhưng họ không hiểu ba đã hi sinh những gì. Ba hay bảo "Tao không phải bố nên không có quyền mắng mấy đứa". Những lần như thế tôi nạt ngay "Ai bảo ba không có con, ba có đến 3 đứa con gái, ba đừng mắng, sai ba cứ đánh thẳng tay".

Chẳng cần tìm kiếm đâu xa câu chuyện khởi nghiệp từ bàn tay trắng. Tôi vẫn nhớ ngày ba và mẹ mua được chiếc tivi màu mang về căn phòng trọ. Ông vui lắm, rồi đến lúc có chiếc xe máy đầu tiên. Ông nhờ hàng xóm chụp cho bức hình "người đẹp bên chiếc Honda".

Từ một anh chàng làm lơ xe tải, ba và mẹ dành dụm mua được chiếc ô tô tải chạy hàng Bắc, Nam. Ngày đầu chưa có mối khách, mẹ bảo ba cứ chạy ngoài đường, xin đỗ ở bến hàng, người ta thấy sẽ hỏi.

Rồi ba mua được miếng đất, cất được cái nhà riêng. Lúc đó ông vui lắm, thấy tôi đến cửa ba bảo "Bông, Bông vào xem nhà này" rồi chỉ cho thấy chỗ này, chỗ kia.

Ngày ba cầm kết quả xét nghiệm bị tiểu đường, bác sĩ dặn nên nghỉ ngơi, tránh lao động nặng nhưng ông bướng quá. Ông cứ cầm vô lăng làm việc như trai tráng.

"Ngồi nhà buồn chân buồn tay, không đi mất mối làm ăn, người ta mắng cho", ông bảo thế.

Quả thật tôi nể, nể cách sống của ba, ba đi đến đâu cũng được người ta yêu mến vì sự chân thành, nhiệt tình, giúp đỡ đến cả con, cháu, của họ hàng, bạn bè xa tít tắp mà không so đo.

Mỗi khi mệt mỏi chẳng còn động lực gì nữa tôi lại nghĩ về ba và mẹ rồi nghĩ "Ơ con muỗi đốt phải inox, công chúa dẫm gai mùng tơi rồi, có thế đã nản" và bình tâm trở lại.

"Cảm ơn" có lẽ là từ không bao giờ đủ cho những gì ba đã làm cho gia đình và cuộc sống của tôi".

Tình cảm giữa ba và con gái thật đáng quý (Ảnh minh họa).

Tình cảm giữa ba và con gái thật đáng quý (Ảnh minh họa).

Bài đăng trong group nhanh chóng nhận được hơn 3 nghìn lượt like và hàng nghìn bình luận của dân mạng.

"Bạn có người ba thật sự tuyệt vời, đọc mà cảm động rơi nước mắt", facebook Thu Hằng bình luận.

"Người đàn ông trải qua nhiều đau đớn mới hiểu giá trị cuộc sống, mừng cho 4 mẹ con bạn đã gặp được người chồng, người cha thứ hai thật tuyệt", facebook Tô Tô chia sẻ.

"Lần đầu tiên một người con trai như mình khóc vì một bài viết trên mạng xã hội. Dù chưa gặp ba bạn nhưng qua những dòng cảm xúc như thế này mình cực kỳ ngưỡng mộ ông ấy", facebook Nguyễn Hiếu xúc động.

create

Trình Ca / thegioitre.vn