• youtube
  • facebook

Giá thịt lợn tăng kỷ lục, nhiều nơi không có lợn để bán

Sau chuỗi ngày liên tục tăng, giá thịt lợn đang ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Một số trang trại lại không còn lợn hơi để xuất chuồng khiến nhiều người dự báo giá thịt lợn còn tăng tiếp?

Giá thịt lợn tăng mạnh trên cả nước

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), giá lợn hơi miền Bắc đã tăng khá nhiều so với cuối tháng 9. Trên thị trường, giá thịt lợn cũng đang tăng liên tục trong những ngày qua.

Ngày 9/10, Công ty chăn nuôi CP (Hà Nội) niêm yết giá thịt lợn là 58.000 đồng/kg, tăng thêm 1.500 đồng/kg. Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam tại miền Bắc cũng tăng giá thịt lợn từ 57.000 - 58.000 đồng/kg lên đến 59.000 - 60.000 đồng/kg.

Tại Tuyên Quang, giá lợn hơi đang ở mức 58.000 đồng/kg. Ở Hà Nội, thịt lợn hơi tăng 2 giá, đạt mức 57.000 đồng/kg. Tại các tỉnh thành khác ở miền Bắc, giá lợn hơi dao động quanh mức 53.000 - 56.000 đồng/kg.

Ở các tỉnh miền Nam, tình hình cũng không có gì khác biệt. Giá lợn hơi ở các tỉnh thành đều tăng mạnh: Bến Tre, Trà Vinh tăng lên lên 53.000 - 55.000 đồng/kg; Tiền Giang lên 52.000 đồng/kg.

Tại Tây Ninh, Long An, lợn hơi tăng giá 1.000 - 3.000 đồng/kg lên 46.000 đồng/kg. Ở An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu cũng tăng tương tự, lên 43.000 đồng/kg.

Thịt lợn tăng giá mạnh trên cả nước. Ảnh minh hoạ.

Thịt lợn tăng giá mạnh trên cả nước. Ảnh minh hoạ.

Giá lợn hơi trung bình tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai đang ở mức 50.000 đồng/kg. Ở Đồng Tháp, lợn hơi tăng giá mạnh nhất (7.000 đồng/kg) lên mức 48.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng mạnh khiến giá thịt lợn tại các chợ truyền thống tăng theo. Theo ghi nhận tại một số chợ ở Hà Nội, giá thịt lợn đã tăng từ 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Ví dụ, tại chợ Thành Công, Kim Liên giá các loại thịt mông, vai, ba chỉ, chân giò đều được tăng mạnh, đạt mốc 95.000 - 100.000 đồng/kg, nạc thăn giá 110.000 đồng/kg, sườn lợn giá 115.000 đồng/kg...

Nhiều nơi không có lợn hơi để bán

Dù giá lợn tăng cao ngất ngưởng, song tại nhiều địa phương, thương lái vẫn phải vất vả lùng mua lợn trong khi khá ít trang trại có lợn xuất chuồng "trúng" thời điểm được giá này.

Nguyên nhân là do thiếu vốn tái đàn cộng thêm ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi, nhất là sau đợt bão lụt xảy ra hồi tháng 9 khiến diễn biến dịch bệnh phát sinh nhanh và phức tạp nên người chăn nuôi tranh thủ bán sớm.

Nhiều trang trại không còn lợn hơi để bán. Ảnh minh hoạ.

Nhiều trang trại không còn lợn hơi để bán. Ảnh minh hoạ.

Trả lời báo Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Sửu (xã Tân Lộc, Lộc Hà) cho biết ông vừa xuất bán hơn 200 con lợn thịt nhưng phải 10 ngày nữa mới có khoảng 500 con lợn xuất chuồng. "Mong là lúc ấy giá lợn hơi vẫn sẽ cao để có thêm ít lãi" - ông Sửu cho biết.

Theo anh Nguyễn Văn Tâm, nhân viên một doanh nghiệp chăn nuôi phụ trách khu vực ở Vĩnh Phúc, thương lái trong vùng lùng mua từng con. Thương lái vét sạch chuồng, từ lợn ngoại cỡ cho đến lợn khoảng 80kg/con.

Với giá hiện tại, mỗi con lợn xuất chuồng nặng 1 tạ người nuôi sẽ lãi khoảng 2,2 triệu đồng/con. Song, dù lợn đang sốt giá, tăng lên mức kỷ lục, nhưng dân giờ lại không còn lợn để bán - Vietnamnet dẫn lời anh này.

Số liệu của Cục Thú y cũng cho thấy, cả nước phải tiêu huỷ gần 6 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi, đa phần là lợn ở các trang trại nhỏ của các hộ chăn nuôi. Chưa có trường hợp nào bị dịch ở các doanh nghiệp lớn, bởi quy trình khép kín, phòng trừ bệnh khá tốt.

Chia sẻ trên Vietnamnet, một chuyên gia nhận định: Lợi nhuận chủ yếu rơi vào túi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, bởi họ chiếm tới 45% tổng đàn nhưng quyết định 55% tổng sản lượng thịt. Trong khi đó, các hộ nuôi nhỏ lẻ đã hết sạch lợn, có tăng giá đi nữa cũng không còn lợn để bán.

Giá lợn hơi dịp Tết Nguyên đán sẽ ở mức cao

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) Lê Việt Nga nhận định: Dịch tả lợn châu Phi và việc Trung Quốc "mở cửa" nhập khẩu lợn thịt theo đường tiểu ngạch là lý do khiến giá lợn tăng trong những ngày gần đây.

"Việc giá lợn cả 2 miền Bắc - Nam liên tục tăng như hiện nay, đồng thời nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu những tháng cuối năm tăng cao nên có thể từ nay đến Tết Nguyên đán giá lợn hơi sẽ duy trì ở mức cao quanh ngưỡng 60.000 - 62.000 đồng/kg" - bà Nga dự báo.

 

create

Hoàng Nam / thoidai.com.vn