• youtube
  • facebook

Nóng trong ngày: Bức thư xúc động của bố gửi con gái đạt điểm kém cuối học kỳ

Những lời chia sẻ, động viên tâm lý và sâu sắc của người cha dành cho con gái khi đạt điểm môn Toán không như mong muốn trong đợt thi cuối kỳ khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Người cha đã nhẹ nhàng chỉ cho cô con gái mình rằng điểm số không phải quan trọng nhất. 

"Điểm thi không thể cho mọi người biết con đã có bao nhiêu trải nghiệm, rằng con đã đi, con đã biết, đã yêu thương bao nhiêu người nghèo khó. Nó cũng không cho mọi người biết về những niềm vui, nỗi buồn và những ước mơ cao đẹp của con, cách mà con đang cố gắng để tiến dần đến ước mơ đó", người cha viết.

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu tìm mọi cách để con mình có thành tích cao nhất, những lời tâm sự của ông bố này khiến nhiều người phải tự ngẫm lại.

Sau vài tiếng được tài khoản Facebook Lenguyen Nguyen đăng tải, bức thư đã nhận được hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ. Nhiều người bày tỏ sự khâm phục trước cách suy nghĩ và dạy con của ông bố này, bởi không phải vị phụ huynh nào cũng làm được như vậy.

Một bạn đọc chia sẻ: "Em ngưỡng mộ chú quá. Em làm giáo viên mà còn không sâu sắc được như thế này".

Nhiều người cho rằng đây chính là "ông bố mơ ước", "ông bố quốc dân" và ngưỡng mộ cô gái trong thư có được người cha tâm lý như thế.

Hình ảnh lá thư

Hình ảnh lá thư

Hình ảnh lá thư
Người cha khẳng định điểm số không nói lên điều gì cả. Ảnh: FB Lenguyen Nguyen.

  Dưới đây là nguyên văn bức thư đang gây sốt trên mạng:

"Con yêu thương!

Kết quả kỳ thi học kỳ này bố đã xem rồi, nó không quá tệ nhưng không làm cho bố mẹ vui, con và anh con cũng vậy. Nhưng, xem cách anh con bảo vệ con, khen con về điểm Lịch sử cao nhất lớp, bố rất vui vì anh con rất thông minh và thương em nữa.

Thật lòng mà nói, điểm về môn Toán của con không làm ai vui được, nhưng còn những điểm khác thì cũng khá đấy. Con cần cố gắng thêm nhé nhất là về môn Toán con nhé.

Bố nghĩ, kết quả điểm thi không phản ánh được những khả năng đặc biệt ở một con người. Các thầy cô ra đề và chấm điểm không thể hiểu con và các bạn của con như cô, bác, chú dì và nhất là bố mẹ của con hay bố mẹ của các bạn con.

Điểm thi không thể cho mọi người biết con đã có bao nhiêu trải nghiệm, rằng con đã đi, con đã biết, đã yêu thương bao nhiêu người nghèo khó. Nó cũng không cho mọi người biết về những niềm vui, nỗi buồn và những ước mơ cao đẹp của con, cách mà con đang cố gắng để tiến dần đến ước mơ đó.

Điểm thi không thể cho mọi người biết con có thể hài hước trêu chọc, làm cho mọi người vui cười (và đôi khi quá đã làm mọi người giận).

Điểm thi không cho mọi người biết con đánh piano hay như thế nào. Con có thể làm thơ rất nhanh và tình cảm nữa.

Nói tóm lại, điểm thi không thể cho mọi người biết con là người tốt, biết yêu thương mọi người và có nhiều khả năng đặc biệt khác.

Vì vậy, điểm thi chỉ là điểm số. Chúng ta tự hào về điểm số của mình và sẽ luôn cố gắng để có điểm số cao. Nhưng nếu chẳng may điểm số không mong muốn, con hãy luôn nhớ rằng, chúng ta có nhiều phương cách để chứng minh bản thân mình. Thi cử tuyệt đối không phải là cách duy nhất!".

create

Minh Nhật / news.zing.vn