Rớt nước mắt nhìn mẹ bệnh thần kinh nuôi con bệnh tim

Ngôi nhà cấp 4 tiêu điều ở thôn Tòng Hóa, xã Đoàn Kết (Thanh Miện) là nơi ở của mẹ con chị Lê Thị Lền (hơn 40 tuổi) và cháu Lê Công Vinh (6 tuổi).

Trong nhà, ngoài chiếc giường với manh chiếu rách thì không còn đồ vật gì có giá trị. Bà Nguyễn Thị Lấp, mẹ chị Lền cho biết: "Tôi sinh được 2 con gái thì cả hai đều mắc bệnh thần kinh. Con gái lớn bị bệnh thần kinh nặng thường xuyên bỏ nhà đi, con gái út thỉnh thoảng mới phát bệnh. Cái nghèo và bệnh tật cứ mãi đeo bám gia đình".

Mẹ con chị Lền ăn cơm trắng chan canh nhờ trên nhà của bà Lấp

Sức khỏe không ổn định, chị Lền không lấy chồng mà chỉ kiếm đứa con để làm chỗ dựa lúc tuổi già đau yếu. Năm 2011, chị sinh cháu Lê Công Vinh. Khi chị Lền vừa sinh được 2 ngày, thì chị gái lớn bị tâm thần tìm về nhà đuổi đánh và dọa giết hai mẹ con, không cho ở trong nhà. Thương con gái và đứa cháu vừa mới lọt lòng, bà Lấp đành nhờ người sửa lại chuồng lợn đã bỏ hoang để cho hai mẹ con chị Lền xuống ở.

Khi vừa tròn 20 ngày tuổi, cháu Vinh lên cơn sốt co giật, da xanh tím tái, khó thở và có nhiều vết hạch ở cổ. Bà Lấp đã vay mượn anh em, họ hàng, cho cháu đi khám. Các bác sĩ chẩn đoán cháu Vinh bị bệnh tim bẩm sinh và viêm phổi nặng. Những ngày sau đó, chị Lền bế con đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để chữa bệnh. Không có tiền nên chị Lền phải xin cơm, sữa thừa của mọi người để 2 mẹ con ăn. Tháng 4.2013, được sự tài trợ của một tổ chức phi chính phủ, cháu Vinh đã được mổ tim. 3/4 lỗ thủng trong quả tim của Vinh đã được khắc phục, còn một lỗ thủng phải đợi đến năm 18 tuổi mới tiến hành phẫu thuật tiếp. 

Hiện nay, bữa cơm hằng ngày của cháu Vinh chỉ là cơm trắng chan canh, thỉnh thoảng mới có thịt. Dù đã 6 tuổi nhưng trông Vinh kém xa so với những đứa trẻ cùng trang lứa. "Nhiều khi tôi bị phát bệnh thần kinh, không kiểm soát được bản thân nên hay đánh chửi con, thằng bé chỉ biết khóc rồi mách bà. Lúc tỉnh tôi thấy xót xa và thương con vô cùng", chị Lền nói. Tháng nào, Vinh cũng phải nhập viện 1 lần trong tình trạng cấp cứu. Không có tiền điều trị nên bệnh của hai mẹ con ngày một nặng. Chỉ tính riêng tiền thuốc để điều trị bệnh cho Vinh mỗi tháng đã lên tới 4 triệu đồng. Số tiền này quá lớn đối với 2 mẹ con.

 Ông Phạm Xuân Luân, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết cho biết: "Mẹ con chị Lền là trường hợp đặc biệt khó khăn ở địa phương. Bản thân chị không có khả năng lao động và nhận thức không tỉnh táo, trong khi nuôi con bị bệnh tim. Mới đây, một hội từ thiện đã quyên góp để xây cho mẹ con chị Lền ngôi nhà tình nghĩa. Những dịp lễ, Tết, địa phương cũng có những suất quà nhỏ để động viên, giúp đỡ 2 mẹ con. Nhưng những sự giúp đỡ đó vẫn chưa thấm vào đâu so với hoàn cảnh của gia đình. Vì vậy, rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để cuộc sống của mẹ con chị Lền vơi bớt khó khăn". 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Lê Thị Lền, thôn Tòng Hóa, xã Đoàn Kết, Thanh Miện, Hải Dương.
 

Trần Hiền / baohaiduong.vn

Từ khóa: me tam than con benh tim chi len xa doan ket thanh mien

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc