• youtube
  • facebook

Văn hóa Bắc Ninh những sắc màu tươi sáng

Cùng với sự phát triển chung của tỉnh, lĩnh vực văn hóa trong hai mươi năm qua đã kế thừa nền văn hóa truyền thống, chọn lựa được tinh hoa văn hóa nhân loại để hình thành, phát triển tương xứng với tầm vóc của quê hương, đất nước. Truyền thống văn hiến, cách mạng, những giá trị văn hóa đặc sắc của quê hương sẽ lại có dịp tỏa sáng trong mùa Xuân tươi vui, ý nghĩa này.

Trong suốt chiều dài lịch sử, Bắc Ninh được biết đến là vùng đất giàu truyền thống văn hóa. Ít có miền quê nào lại có kho tàng văn hóa đặc sắc, đồ sộ như ở Bắc Ninh với hơn 1500 di tích lịch sử, 500 lễ hội, phong phú các loại hình diễn xướng dân gian, trong đó nổi bật nhất là Dân ca Quan họ và Ca trù đã được thế giới vinh danh là Di sản văn hóa... Bắc Ninh cũng là miền quê của nhiều Danh nhân văn hóa, Anh hùng dân tộc, tiền bối cách mạng, là vùng đất có những làng nghề truyền thống nổi tiếng vài trăm năm như nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, đúc đồng Đại Bái, giấy Phong Khê, sắt thép Đa Hội… Mạch nguồn văn hóa truyền thống, những tinh hoa của cha ông vẫn đang âm thầm truyền tải từ thế hệ này sang thế hệ khác để đến hôm nay, chúng ta được tự hào kế thừa và phát huy một nền văn hiến đậm chất Bắc Ninh-Kinh Bắc.

Miền quan họ

  Các chương trình Festival, “Về miền Quan họ” được tổ chức là dịp quảng bá  văn hóa Bắc Ninh.

Nhìn lại chặng đường kể từ khi tái lập tỉnh đến nay. Văn hóa Bắc Ninh được tô điểm thêm hương thêm sắc, tỏa sáng, vươn lên cùng quê hương, đất nước. Để bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu, triển khai tổ chức thực hiện tốt nhiều dự án, tiêu biểu phải kể đến Dự án trùng tu, tu bổ Chùa Dâu, chùa Bút Tháp, chùa Phật Tích, đình Đình Bảng, đền thờ Lê Văn Thịnh, lăng và đền thờ Kinh Dương Vương, Cao Lỗ Vương; nâng cấp mở rộng khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, khu lưu niệm đồng chí Ngô Gia Tự... Gần đây là các dự án khai xây dựng mới Khu di tích chùa Dạm, dự án Đền thờ Lý Thường Kiệt... Việc nâng cấp, xây mới các dự án không chỉ khẳng định sự quan tâm của tỉnh đối với việc bảo tồn mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc cho các thế hệ đồng thời tạo cơ hội cho du lịch Bắc Ninh phát triển theo hướng du lịch đặc trưng với những nét văn hóa tiêu biểu như: Quê hương của dân ca Quan họ; văn hóa tâm linh; lịch sử văn hiến; lễ hội; truyền thống khoa bảng; làng nghề…

Không nhiều địa phương, chỉ trong hai mươi năm lại có nhiều di sản, bảo vật được vinh danh như Bắc Ninh. Ngoài 2 di sản văn hóa thế giới, Bắc Ninh cũng có đến 4 di tích lịch sử văn hóa được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đặc biệt, 5 bảo vật Quốc gia; 9 di sản được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; nhiều người được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú; nghệ nhân Quan họ, nghệ nhân Ca trù. Các loại hình diễn xướng có Dân ca Quan họ Bắc Ninh và ca trù được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể Đại diện của nhân loại và Di sản văn hóa Phi vật thể Đại diện của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp; hát Trống quân làng Bùi Xá được công nhận di sản phi vật thể Quốc gia. Lễ hội, nghề truyền thống thì có lễ hội làng Diềm, lễ hội làng Đồng Kỵ, Trò chơi kéo co làng Hữu Chấp, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, nghề gốm Phù Lãng; chạm khắc gỗ Phù Khê, gò đồng Đại Bái… được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Những di sản, bảo vật được vinh danh không chỉ một lần nữa khẳng định nền văn hóa phong phú, đặc sắc mà còn minh chứng cho thành tựu bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa truyền thống cha ông của các cấp, các ngành và lớp lớp thế hệ người dân Bắc Ninh.

lễ hội Bắc Ninh

Hát Quan họ tại Hội Lim.

Thời gian qua, văn hóa cũng có nhiều điểm nhấn được tạo ra để cho cuộc sống hôm nay văn minh, tiến bộ, phù hợp với xu thế phát triển như việc thực hiện nếp sống văn minh theo tinh thần Nghị quyết 22, 191 của HĐND tỉnh; chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ Chín (khóa XI) về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; những chính sách cho việc bảo tồn di tích, di sản văn hóa, đãi ngộ nghệ nhân… Những Festival Bắc Ninh, chương trình về miền Quan họ, Hội Xuân, giao lưu văn hóa với các tỉnh... được tổ chức là dịp để văn hóa Bắc Ninh có cơ hội phô trưng những nét đặc sắc, là dịp quảng bá mảnh đất, con người Bắc Ninh mến khách, trọng nghĩa, trọng tình và khẳng định rằng Bắc Ninh đã làm tốt cam kết với UNESCO trong việc bảo tồn, phát huy giá trị dân ca Quan họ... 

Khi những hạt mưa Xuân lớt phớt, làn gió Xuân mơn man trên những chồi non, lộc biếc cũng là khi vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc vào mùa lễ hội với biết bao cảm xúc, luyến lưu. Những ngày đầu Xuân này, Bắc Ninh lại có dịp đón du khách gần xa về với sự kiện Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và 185 năm thành lập tỉnh Bắc Ninh.

Bên cạnh những hoạt động chính như: Hội thi hát Quan họ, Hội Báo Xuân, Triển lãm Sinh vật cảnh; triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội; trưng bày cổ vật tiêu biểu; vinh danh nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể; triển lãm mỹ thuật, ảnh nghệ thuật; chương trình nghệ thuật “Âm vang miền Quan họ”… còn có nhiều hoạt động hưởng ứng như hát Quan họ trên thuyền, biểu diễn múa rối nước, thi tổ tôm điếm, các trò chơi dân gian, giới thiệu ẩm thực tiêu biểu của Bắc Ninh… Mỗi hoạt động hàm chứa những giá trị, vẻ đẹp đặc trưng của văn hóa nên hứa hẹn mang đến một mùa xuân vui tươi, ý nghĩa cho người dân cũng như du khách gần xa khi về miền Quan họ.    

create

Lê Đại / baobacninh.com.vn