Trong vài năm gần đây, báo chí Việt Nam luôn có những thông tin về chuyện học sinh phổ thông vào nhà nghỉ trong bộ đồng phục, hay cùng nhau xem phim sex trên mạng. Đó là chưa kể các trang thông tin, trang blog của tuổi teen đầy dẫy những lời bộc bạch thẳng thừng về chuyện quan hệ tình dục.
Mới đây, theo số liệu nghiên cứu của ông Trần Thành Nam (Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên - ĐHQGHN) trao đổi với VOV, chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%. Con số này chưa dừng lại ở đó. Thậm chí có hơn 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên.
Điều đáng nói thêm ở đây là, dù quan hệ tình dục khá sớm nhưng các em lại thiếu hiểu biết về tình dục. Vị Tiến sĩ tiết lộ thêm những con số 'báo động' về tình trạng này: 'Trong số học sinh THPT thừa nhận từng có quan hệ tình dục thì có đến 29.5% các em nam cho biết không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần nhất; và chỉ có 8% các em học sinh nữ nói rằng mình có sử dụng ít nhất một hình thức “phòng tránh thai” nào đó (bao gồm nhiều hình thức không khoa học như uống nước chanh; quan hệ đứng và vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ bằng chanh). 15% các em có sử dụng các chất kích thích (gồm cả rượu, các dạng ma túy) trong lần quan hệ gần nhất (cụ thể là trong các hoạt động sự kiện chung của lớp, của trường).'
Tình trạng quan hệ tình dục ở lứa tuổi THPT ngày càng tăng. (Ảnh minh họa)
Riêng thống kê về quấy rối và xâm hại tình dục tại trường học khiến nhiều phụ huynh không khỏi giật mình. Một nghiên cứu khác của vị Tiến sĩ này đã chỉ ra số học sinh từng bị quấy rối và xâm hại tình dục ở trường là khoảng 20% học sinh THPT.
Tuy nhiên, hầu hết các em đều xác định đó là hành vi tán tỉnh, chọc ghẹo của bạn khác giới.
Với nhiều cặp đôi yêu nhau ở độ tuổi THPT, rất nhiều bạn nữ đã thừa nhận rằng, bạn trai của mình từng áp lực mình gửi ảnh khoả thân, bán khoả thân hay chụp ảnh những phần nhạy cảm để 'chứng minh tình yêu'.
So sánh tuổi trung bình quan hệ tình dục lần đầu ở Mỹ với Việt Nam đều là 18%. Tuy nhiên, tỷ lệ nạo phá thai của Việt Nam ở độ tuổi này lại lớn hơn Mỹ rất nhiều lần. Những số liệu về tỷ lệ mang thai, phá thai, sinh con sớm ở tuổi vị thành niên cho thấy, xu hướng về mang thai, phá thai và sinh con sớm ở tuổi vị thành niên gia tăng đáng kể. Điều này có nhiều tác động đến tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi, đến tỷ số tử vong bà mẹ và chính tương lai của vị thành niên và thanh niên đó.
Điều đó cho thấy, quan niệm về tình dục của Việt Nam ở độ tuổi THPT 'khá thoáng' nhưng hiểu biết của các em về vấn đề này lại hoàn toàn nông.
Hiện nhiều nhà giáo dục, phụ huynh còn e ngại về việc 'vẽ đường cho hươu chạy', dẫn đến việc tiếp cận về sức khỏe sinh sản ở độ tuổi vị thành niên hạn chế. Người vị thành niên quan hệ tình dục sớm, không an toàn, mắc bệnh lây truyền qua đường sinh sản, phá thai, sinh đẻ sớm.
Vì vậy, gia đình, nhà trường và xã hội trước tiên cần phải thay đổi với những suy nghĩ sai lầm của bản thân về việc giáo dục giới tính, tình dục cho các em. Cần phải quan tâm, cởi mở hơn về vấn đề này, không phải nói cho có, để cuối cùng phải nuối tiếc vì đã sai lầm.