• youtube
  • facebook

Ba năm nỗ lực làm đủ nghề để xây nhà gần 2 tỷ báo hiếu bố mẹ của chàng trai 30 tuổi

Do bản thân luôn mong muốn báo hiếu và dành những gì tốt nhất cho bố mẹ khi họ còn khỏe mạnh và khát khao thay đổi cuộc sống của mình nên chàng trai trẻ dù lập nghiệp tay trắng này luôn lập mục tiêu xây lại nhà cho bố mẹ. Và đến nay mong ước ấy đã trở thành hiện thực.

Đó chính là câu chuyện về chàng trai tên Nguyễn Đình Đạt, 30 tuổi ở Sóc Sơn, Hà Nội – người phấn đấu hết mình trong công việc để xây nhà cho bố mẹ ở quê. Hiện Đạt đang kinh doanh quán cafe và tiệm bánh cho thu nhập trung bình khoảng trên dưới 50 triệu/tháng. Căn nhà Đạt xây cho bố mẹ ở quê có tổng trị giá gần 2 tỷ đồng.

Theo Đạt chia sẻ, hoàn cảnh gia đình nhà Đạt ở quê khá khó khăn: "Bố mẹ mình rất đông con, nhà có 6 chị em, mình là con út. Bố mẹ mình ngoài 70 tuổi nên không có khả năng xây lại nhà. Nhà thì đến lúc xuống cấp, dột nát nên cần phải xây lại.

Hơn nữa, bản thân mình luôn mong muốn báo hiếu và dành những gì tốt nhất cho bố mẹ khi họ còn khỏe mạnh. Mình cũng khát khao thay đổi cuộc sống của mình nên lập kế hoạch và mục tiêu xây lại nhà cho bố mẹ từ lâu".

Đạt luôn mong muốn báo hiếu và dành những gì tốt nhất cho bố mẹ khi họ còn khỏe mạnh.

Để có tiền xây nhà và mua sắm nội thất cho căn nhà của bố mẹ thêm tiện nghi, chàng thanh niên này đã phải nỗ lực làm việc liên tục trong suốt 3 năm.

"Nhà mình chỉ xây lại trên đất có sẵn nên chỉ tốn chi phí xây dựng vào hơn 1 tỷ. Nhưng để có số tiền ban đầu xây nhà ấy, mình đã phải nỗ lực làm việc trong 3 năm. Đó quả là một hành trình khá dài và mình phải làm rất nhiều nghề.

Mình bắt đầu từ việc tập kinh doanh online, đến việc đi tìm mối hàng quần áo, đồ ăn, đi chào mời các khách sỉ, khách lẻ mua hàng. Rồi mày mò tự làm bánh, kinh doanh. Cứ có 1 khoản tiền mình lại tích lũy lại để dành để thực hiện mục tiêu mình đang ấp ủ", Đạt kể lại.

Căn nhà được Đạt xây lại trên đất có sẵn nên chỉ tốn chi phí xây dựng vào hơn 1 tỷ. Thêm nội thất cho căn nhà hoàn thiện nữa đưa tổng chi phí lên gần 2 tỷ đồng.

Cụ thể, để có tiền xây nhà cho bố mẹ, ban đầu Đạt cũng phải vay mượn bạn bè, người thân khoảng 1/2 số tiền. Còn lại Đạt phải xin khất nợ tiền công thợ. Trong quá trình vừa xây nhà, Đạt vừa đi làm, dành dụm trả nợ dần.

"Mình may mắn không phải vay ngân hàng nên không phải quá áp lực trả lãi. Vì thế việc trả nợ cũng nhẹ nhàng hơn. Người nhà mình có hỗ trợ đâu đó khoảng hơn 100 triệu tất cả. Còn lại tất cả là tiền của mình và tiền mình vay bạn bè, người thân", Đạt khẳng định.

Sau gần 1 năm xây dựng thì căn nhà 3 tầng khang trang cho bố mẹ đã được hoàn thiện. Khi hoàn thiện xong, Đạt mua thêm nội thất, đồ gia dụng cho căn nhà. Tổng chi phí cho căn nhà sau khi hoàn thiện hết trị giá gần 2 tỷ đồng.

Vừa xây nhà xong, để có ½ số tiền trả nợ tiền xây nhà cho bố mẹ ở quê, Đạt vẫn luôn cố gắng duy trì các công việc như hàng ngày đang làm và không ngừng tìm cách tăng cường các công việc này mỗi ngày một phát triển hơn. Đồng thời chàng trai năng động này cũng luôn tìm kiếm thêm các cơ hội đầu tư, kinh doanh và các công việc khác để gia tăng nguồn thu nhập cho mình.

Bố mẹ Đạt rất vui và hãnh diện với bạn bè, hàng xóm vì có con trai hiếu thảo.

Nhìn lại thành quả 3 năm tích cóp và lên kế hoạch xây nhà cho bố mẹ, Đạt thấy rất vui: "Thực ra đây là căn nhà xây cho bố mẹ, mình rất vui vì bố mẹ già đã được ở 1 căn nhà khang trang, tiện nghi và hiện đại. Họ cũng rất vui, hãnh diện với bạn bè, hàng xóm. Và điều hạnh phúc nhất là mình báo hiếu được bố mẹ và thấy họ mạnh khỏe ngày ngày".

Khi nhắc tới lời khuyên thiết thực của bản thân Đạt dành cho những bạn trẻ khác khi mua nhà hoặc xây nhà để vừa có căn nhà riêng ở vừa không phải quá áp lực nợ tiền nhà hoặc trả được nợ mua nhà sớm, chàng trai trẻ nói:

"Mọi người trẻ đa phần thường có tâm lý là bản thân họ không có tiền, không có quan hệ, không có năng lực... nên không thể làm được. Nhưng trước mắt, các bạn hãy làm đi để có tiền, làm để có quan hệ, làm để có kiến thức và phát triển mình hơn. Sau đó, xác định mục tiêu, lên kế hoạch và cam kết thực hiện 100% những gì theo kế hoạch. Bên cạnh đó thường xuyên nhìn lại, đánh giá công việc, cái gì không phù hợp sẵn sàng thay đổi và làm kiên trì cho đến khi đạt được mục tiêu thì thôi".

Để đạt mục tiêu đã đề ra, chàng trai này không ngại làm đủ nghề và kiên trì theo đuổi kế hoạch.

Theo Đạt phân tích, mỗi người có 1 năng lực và khả năng khác nhau. Thế nên tự bản thân mỗi người phải tự mình đánh giá và đưa cho mình mục tiêu sao cho phù hợp với bản thân: "Không nên đặt mục tiêu cao quá, quá sức mình tránh trường hợp không làm được khiến mình hụt hẫng, mất tinh thần. Chia nhỏ mục tiêu theo từng giai đoạn để đạt mục tiêu dễ dàng hơn. Nhà cũng chỉ là 1 mục tiêu, nên cân nhắc sao cho phù hợp với khả năng là sẽ có thể thực hiện được".

Ảnh: NVCC

create

Thảo Nguyên / toquoc.vn