Bắc Ninh: Bàn giao “Nhà chứa Quan họ” khu Đương Xá 3 trị giá gần 6,8 tỉ đồng

Ngày 15- 5, tại khu Đương Xá 3 (phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức bàn giao và đưa vào sử dụng “Nhà chứa Quan họ”. Đến dự và cắt băng khánh thành có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu cắt băng khánh thành “Nhà chứa Quan họ” khu Đương Xá 3.

hình ảnh nhà chứa

Từ xa xưa “Nhà chứa Quan họ” giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu truyền những giá trị đặc trưng của dân ca Quan họ. Đây là nơi hội họp của các liền anh, liền chị Quan họ và những người muốn học hát Quan họ đến luyện tập, truyền dạy cho nhau, cũng là nơi đón tiếp, tổ chức canh hát và mời cơm Quan họ…
“Nhà chứa Quan họ” khu Đương Xá 3 được khởi công tháng 8- 2016, đến tháng 4- 2017 các hạng mục của công trình hoàn thành theo đúng thiết kế, bảo đảm chất lượng kỹ mỹ thuật, phù hợp công năng hoạt động. Công trình có các hạng mục như nhà chính, cao 7,7m, diện tích xây dựng khoảng 105m2, nền lát gạch, phần thân sử dụng cột gỗ lim, tường bao che xây gạch; nhà ngang có chiều cao 5,4 m, diện tích xây dựng khoảng 48m2…ngoài ra còn có các hạng mục khác như cổng, tường rào và hạ tầng kỹ thuật đi kèm…tổng mức đầu tư gần 6,8 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách của tỉnh.
“Nhà chứa Quan họ” khu Đương Xá 3 là một trong 8 “Nhà chứa Quan họ” được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2013- 2020. Đây cũng là công trình thứ hai được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2017.
Để quản lý, khai thác và phát huy tốt giá trị công năng của công trình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND thành phố quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp, đặc biệt là chính quyền khu Đương Xá 3 xây dựng qui chế quản lý và tổ chức hoạt động của “Nhà chứa Quan họ” phù hợp với tính chất, qui mô, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân; tiếp tục tăng cường huy động nguồn lực, từng bước bổ sung các tài liệu, vật dụng trang trí, vật chất bảo đảm…liên quan đến các hoạt động sinh hoạt văn hóa tại “Nhà chứa Quan họ”; duy trì lề lối, phong tục, tập quán liên quan đến sinh hoạt văn hóa Quan họ của địa phương, tăng cường các hoạt động giao lưu, quảng bá, giới thiệu những giá trị tinh hoa của dân ca Quan họ Bắc Ninh tại “Nhà chứa Quan họ” với du khách thập phương.

Nguyên Đức/baobacninh.com.vn

Từ khóa: nha chua quan ho bac ninh duong xa

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc