• youtube
  • facebook

Đội Quản lý trật tự đô thị Từ Sơn (Bắc Ninh) thu giữ tài sản của người dân là trái quy định!?

Đó là khẳng định của Luật sư Vũ Văn Biên – Phó giám đốc Công ty Luật Khoa Tín – Đoàn Luật sư tỉnh Hải Dương trước thông tin phản ánh việc lực lượng Quản lý đô thị của thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) 'tự ý' xông vào, thu giữ tài sản của người dân.

Đội Quản lý trật tự đô thị khẳng định làm đúng!

Trước thông tin bạn đọc phản ánh, PV đã có buổi làm việc với ông Tạ Huy Thành – Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị Từ Sơn (Đội TTĐT). Tại buổi làm việc, ông Thành cho biết, đây là công trình xây dựng không đúng so với quy hoạch, đồng thời cho PV xem một số Biên bản đã lập đối với công trình xây dựng của gia đình chị T.

Tuy nhiên, khi PV hỏi về quy trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng và việc thu giữ tài sản của người dân nhưng không lập biên bản có đúng quy định của pháp luật, ông Thành không giải thích mà chỉ khẳng định cán bộ của Đội đã làm đúng quy trình và cho rằng, việc tạm giữ tài sản này là để “nhắc nhở”?!

Đội quản lý trật tự đô thị Từ Sơn (Bắc Ninh).

Đội quản lý trật tự đô thị Từ Sơn (Bắc Ninh).


Thêm vào đó, khi PV thắc mắc việc 1 Biên bản tạm giữ tài sản của gia đình chị T. nhưng người lập và người làm chứng đều là cán bộ của Đội TTĐT, vị này cho biết: “Khi anh em xuống kiểm tra thì chủ hộ không có mặt, đã nhờ một công nhân tên B. đang thi công để làm chứng nhưng người này từ chối; có yêu cầu hàng xóm nhưng cũng không ai ký vì sợ phiền hà…”.

Bức xúc trước việc thu giữ tài sản, thiết bị trái phép và việc trả lời loanh quanh, thiếu trung thực của vị Đội trưởng trên, chị T. cho biết, theo camera an ninh ghi lại, lực lượng này đến thu giữ đồ đạc và rời đi rất nhanh, không hề lập biên bản hay đề nghị ai ký làm chứng việc thu giữ trên.

Chị T. cũng đề nghị TX Từ Sơn phải làm rõ dấu hiệu lực lượng này lập "khống" một số biên bản sau khi gia đình có đơn phản ánh, nhằm hợp thức hóa quá trình kiểm tra, thu giữ.

Một số tấm tôn lực lượng TTĐT Từ Sơn thu giữ của gia đình chị T.

Một số tấm tôn lực lượng TTĐT Từ Sơn thu giữ của gia đình chị T.


Trao đổi với PV, công nhân tên B. mà Đội trật tự đô thị Từ Sơn cho rằng từ chối ký vào biên bản, cũng khẳng định, không hề có việc lực lượng thu giữ tài sản hôm đó lập biên bản và đề nghị ký làm chứng. “Họ đến kiểm tra, thu giữ tài sản và không hề có việc lập biên bản, hay đề nghị ai làm chứng. Ban đầu họ (4 thành viên Đội trật tự đô thị) yêu cầu tôi không được tiếp tục thi công, sau đó họ bê một số tấm tôn, kìm sắt và dây điện lên thùng xe… rồi đi luôn”.

Để rộng đường dư luận về quy trình kiểm tra, tạm giữ tài sản theo như phản ánh của gia đình chị T., PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Xuân Thanh – Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn. Ông Thanh cho biết, sau khi có thông tin phản ánh, đã yêu cầu Đội có báo cáo giải trình và đánh giá “các đồng chí ấy làm đúng quy trình”.

Tạm giữ, thu giữ tài sản nhưng không lập biên bản là trái quy định của pháp luật

Phân tích trên cơ sở pháp lý, Luật sư Vũ Văn Biên – Phó giám đốc Công ty Luật Khoa Tín – Đoàn Luật sư tỉnh Hải Dương nhận định, việc tạm giữ, thu giữ tài sản của công dân nhưng không lập biên bản, hoặc lập biên bản nhưng không có người làm chứng là trái quy định của pháp luật.

Luật sư Biên cho biết, theo Nghị định 180/2007/NĐ-CP nếu phát hiện tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, lực lượng chức năng (ở đây là Đội quản lý trật tự đô thị) có quyền tiến hành lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ công trình vi phạm; kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng hoặc quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị thuộc thẩm quyền.

Chị T. phản ánh, lực lượng TTĐT tiến hành thu giữ tài sản nhưng không lập biên bản (Ảnh cắt từ clip).

Chị T. phản ánh, lực lượng TTĐT tiến hành thu giữ tài sản nhưng không lập biên bản (Ảnh cắt từ clip).


Cũng theo Luật sư Biên, nếu biên bản được cán bộ Đội quản lý đô thị lập và ký với vai trò người làm chứng là không có giá trị pháp lý; việc tạm giữ tải sản là không đúng quy định của pháp luật. Thu giữ tài sản không phải là một biện pháp xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị theo pháp luật hiện hành, vì vậy việc thu giữ tài sản nêu trên là không đúng quy định.

Luật sư Biên cho biết thêm, căn cứ Điều 9, Nghị định 27/2012/NĐ-CP  Các hình thức kỷ luật đối với viên chức vi phạm có thể xử lý như sau:

1 Viên chức không giữ chức vụ quản lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:
2 a) Khiển trách; b) Cảnh cáo; c) Buộc thôi việc.
3 Viên chức quản lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:
4 a) Khiển trách; b) Cảnh cáo; c) Cách chức; d) Buộc thôi việc.”
Hình thức kỷ luật sẽ do Hội đồng kỷ luật quyết định.

Đối với hành vi thu giữ tài sản không đúng quy định của pháp luật, gia đình chị T. có thể gửi văn bản khiếu nại tới Đội QLĐT Từ Sơn về hành vi vi phạm, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với những viên chức nêu trên; yêu cầu hoàn trả tài sản và bồi thường thiệt hại xảy ra.

create

Nam Phong / thuonghieuvaphapluat.vn