• youtube
  • facebook

Gái bán hoa bị trói rồi cưỡng bức: Bảo vệ thế nào?

Cô gái bán hoa được hẹn đến một nhà nghỉ để chiều khách nhưng bị chính vị khách này trói tay rồi cưỡng bức.

Hai đối tượng trói tay rồi thay nhau cưỡng bức gái bán hoa là  Lê Hoài Tâm (28 tuổi, quê Đồng Tháp) và Lê Tấn Đỏ (34 tuổi, ngụ phường Yên Đổ, TP Pleiku, Gia Lai). Nạn nhân là Thủy (tên đã thay đổi, 21 tuổi) ở TP Pleiku, Gia Lai.

Vào chiều 31/3, hai đối tượng này hẹn cô gái bán dâm vào một nhà nghỉ trên địa bàn thành phố Pleiku. Tại đây, họ trói tay nạn nhân lại rồi thay nhau cưỡng bức.

Sau khi Đỏ và Tâm bỏ đi, Thủy tự mở trói và đến cơ quan công an trình báo vụ việc. Hiện hai đối tượng trên đã bị Công an TP Pleiku tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi Hiếp dâm.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những trường hợp gái bán hoa bị bạo hành, xâm hại. Bàn về vấn đề này, trong buổi tọa đàm "Có nên công nhận mại dâm là một nghề?" chiều 5/4, một số đại biểu, luật sư đã lên tiếng cho rằng nên coi mại dâm là nghề đặc biệt cần được bảo vệ và quản lý.

Nghi phạm Tâm và Đỏ tại cơ quan điều tra (Ảnh Zing.vn)

Nghi phạm Tâm và Đỏ tại cơ quan điều tra (Ảnh Zing.vn)

Ông Phạm Ngọc Dũng, Phó trưởng phòng Chính sách, Phòng chống mại dâm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết những người đã, đang hoặc sắp hoạt động mại dâm và người chuyển giới đều mong muốn được bảo vệ, tránh sự đánh đập, bóc lột.

Họ cũng quan tâm đến nhân thân, lo con cái có được bảo vệ, đối xử bình đẳng hay không. Nhiều người muốn được tiếp cận nguồn vốn chính sách xã hội để học nghề, thay đổi công việc đang làm...

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội nêu quan điểm, phải nhìn mại dâm là vấn đề xã hội, đừng nhìn là tệ nạn. Nên coi mại dâm là nghề đặc biệt, có một quy chế quản lý đặc biệt, như thế sẽ tốt hơn để hoạt động trôi nổi. Ông Nhưỡng nhấn mạnh tới quyền con người trong vấn đề này.

Đề cập hướng quản lý người làm nghề mại dâm, luật sư Trần Tuấn Anh nhận định, mại dâm đang thả nổi và luôn bị "phạt cho tồn tại".

Ông Trần Tuấn Anh cho rằng, theo ngôn ngữ pháp lý thì mại dâm có thể coi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Người được cấp chứng chỉ hành nghề cần đủ điều kiện sức khỏe, lý lịch, thậm chí có thể quản lý cơ sở mại dâm, như: mỗi phòng bao nhiêu mét vuông, có gì trong đó, sử dụng biện pháp an toàn ra sao.

Theo luật sư Anh, hiện nay chúng ta phạt rồi cho tồn tại thì khác nào công nhận, mà lại không quản lý được. Ta nên ban hành khung pháp lý để mại dâm diễn ra trong tầm quản lý. Nếu nó diễn ra bên ngoài là bất hợp pháp, sẽ bị phạt nặng, thậm chí phạt 2 lần thì truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng cơ sở mại dâm phải được cấp giấy phép hành nghề, được quy hoạch (gọi là khu đèn đỏ). Cơ quan quản lý sẽ kiểm soát người bán dâm, cũng như người mua dâm ở khu này.

create

Thu Trang (Tổng hợp) / baodatviet.vn