• youtube
  • facebook

Mẹ đơn thân tử vong, bé trai 3 tuổi mịt mờ tương lai

Vụ ta.i nạ.n giao thông giữa đêm khuya đã cư.ớp đi sinh mạ.ng của người mẹ trẻ kém may mắn Nguyễn Thị Thoa. Tuy nhiên, khi chị mất, cuộc sống của những người thân càng trở nên khốn khó thì tương lai đứa con trai 3 tuổi của nạn nhân cũng trở nên mờ mịt.

Cháu Lâm còn quá nhỏ để hiểu được sự m.ất mát khi mẹ qua đời. Ảnh: Đ.T.

Cháu Lâm còn quá nhỏ để hiểu được sự m.ất mát khi mẹ qua đời. Ảnh: Đ.T.

Vụ ta.i nạ.n thư.ơng tâm

Trước đó, tại QL5 trên địa bàn xã Lai Vu (huyện Kim Thành, Hải Dương) xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm khiến nữ công nhân Nguyễn Thị Thoa (SN 1993, trú tại thôn Minh Thành) t.ử vo.ng giữa đêm khuya khi n.ạn nh.ân đang trên đường về nhà.

Đến lúc này, mọi hậu sự của chị Thoa đã được gia đình lo hoàn tất, nhưng nỗi đa.u của những người thân không thể nguôi ngoai khi trước mắt là cuộc sống hiện tại mà cháu Nguyễn Minh Lâm (3 tuổi, con chị Thoa) và người mẹ già nghèo khó, khổ hạnh đang phải gánh chịu. Có mặt tại gia đình nạn nhân cũng là lúc có nhiều người dân, họ hàng đến hỏi thăm chia buồn. Căn nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ vốn đã hiu quạnh, vắng vẻ thì sau sự vụ tai nạn thương tâm ấy càng trở nên tang thươ.ng, đa.u buồn.

Bà Nguyễn Thị Thưa (SN 1959, mẹ đẻ chị Thoa) tâm sự: "Hôm xảy ra vụ ta.i nạ.n, Thoa đi ăn cưới đồng nghiệp quê huyện Nam Sách. Trước khi đi, Thoa nhờ tôi trông hộ cháu Lâm. Khi nấu cơm xong, đến tối không thấy con gái về nên tôi cho cháu ăn cơm trước, sau đó hai bà cháu đi ngủ. Rạng sáng, tôi nhận được điện thoại của người thân báo tin, con gái gặp nạn gần cổng Khu công nghiệp Lai Vu. Lúc này, tôi bủn rủn chân tay không biết gì nữa. Khi định thần lại, tôi có nhờ người thân ra chỗ con gái gặp nạn xem sự thể thế nào".

Người thân chị Thoa thông tin, ngay sau hôm lễ an táng được hoàn tất, phía Công an huyện Kim Thành có mời đại diện gia đình đến cơ quan cho xem camera ghi lại sự việc chị Thoa gặp n.ạn. Theo đó, khi chị Thoa điều khiển xe máy đi gần đến đèn xanh đèn đỏ (cổng KCN Lai Vu) thì có một xe máy chở rau của đôi vợ chồng dựng ven đường theo hướng Hải Dương – Hải Phòng. Khi đi đến vị trí trên, chị Thoa mới phát hiện và vội đán.h lái ra ngoài dẫn đến ngã ra đường. Đúng lúc này, xe container đi cùng chiều phía sau lao đến không kịp phanh nên chè.n trúng người khiến chị t.ử v.ong…

Tương lai mờ mịt của cậu bé 3 tuổi

Thắp nén hương lên bàn thờ con gái, bà Thưa như người m.ất hồn, khóc cạn nước mắt khi cuộc sống hiện tại của bà cùng cháu ngoại sẽ gặp vô vàn khó khăn. Bà kể, khoảng năm 1978 bà tham gia thanh niên xung phong và đóng quân tại tỉnh Quảng Ninh. Thời điểm ấy, đơn vị của bà được giao nhiệm vụ làm đường Hoàng Liên Sơn phục vụ cho cuộc chi.ến tra.nh bảo vệ biên giới phía Bắc. Gần 3 năm phục vụ, đến năm 1980 bà được xuất ngũ trở về địa phương và tham gia nhiều công việc khác nhau tại xã. Mải làm lo kinh tế nên khi tuổi thanh xuân qua đi bà mới chợt nhận ra cần có chỗ dựa tuổi già, trong khi bạn bè cùng trang lứa đều đã yên bề gia thất, con cái đề huề.

Năm 1992, bà Thưa mang thai và chịu không ít lời gièm pha của thiên hạ vì "không chồng mà chửa". Tuy vậy cũng có nhiều người hiểu hoàn cảnh nên đã động viên, đồng cảm và thương mẹ con bà hơn. Khi sinh con xong, bà ở vậy nuôi chị Thoa, phụng dưỡng bố mẹ già và vài năm sau bà lại tiếp tục "xin" được người con gái thứ hai. Hiện người con gái út đã xây dựng gia đình và có con nhỏ.

Bà Thưa kể: "Ngày ấy kinh tế của 3 mẹ con chỉ trông vào đồng ruộng nên khó khăn, khi sinh con xong thì cuộc sống càng khốn khó. Tôi đi làm nhiều nghề khác nhau và ai thuê gì làm đó miễn là có tiền nuôi các con cũng như sinh hoạt gia đình. Ngày đó, chuyện tôi đi "xin con" chịu nhiều điều tiếng, nếu ai hiểu thì không sao, còn không thì lời ra tiếng vào. Nhưng tôi đều bỏ qua mọi thứ để mong các con khôn lớn trưởng thành".

Nhìn cháu Lâm vô tư nô đùa bên bàn thờ của mẹ, bà Thưa như thắt từng khúc ruột, bởi cháu ngoại của bà còn quá nhỏ để nhận ra sự mất mát đó. Nhìn cháu, bà lại thương cho thân phận của con gái cũng kém may mắn như bà. Theo lời bà Thưa, sau khi học xong, Thoa xin vào làm công nhân và có yêu một người con trai cùng tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, khi biết con gái bà mang thai thì chàng thanh niên kia không cưới. Do đó, đến ngày sinh nở chị Thoa một mình vượt cạn rồi về ở với mẹ.

Bà Thưa nghẹn ngào: "Bình thường, con gái tôi còn sống thì cuộc sống của gia đình đã khó khăn. Bản thân tôi không nghề nghiệp, lại thêm bệnh tuổi già. Giờ con gái tôi mất đi thì khó khăn càng chồng chất. Tôi chỉ mong sao, cháu được chính quyền địa phương hay tổ chức nào đó quan tâm hỗ trợ giúp đỡ cháu để cháu đỡ thiệt thòi, chứ cứ như thế này thì tương lai của cháu mờ mịt…".

Bà Bùi Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND xã Lai Vu (huyện Kim Thành) cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình bà Thưa thuộc diện khó khăn của địa phương, đặc biệt sau khi chị Thoa qua đời trong vụ tai nạn giao thông. Cho nên, ngoài việc thăm hỏi, phúng viếng hỗ trợ ban đầu thời điểm chị Thoa mất, chính quyền cũng sẽ tạo điều kiện cho hai bà cháu trong tương lai”.

create

ĐỨC TÙY / GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI