Ngưỡng mộ người con Bắc Ninh làm giàu từ loại cây có giá trị dinh dưỡng cực cao

Những người dân thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) thường nhắc về chị Nguyễn Thị Trang (thôn Vạn Ty) với tên gọi 'chị Trang măng tây xanh”. Từ năm 2013, chị Trang là người đầu tiên trồng măng tây xanh (MTX) trên vùng đất bãi huyện Gia Bình, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hằng ngày, vào 5 giờ sáng, chị Trang cùng những người công nhân làm việc tại trang trại ra vườn thu hoạch măng tây vì đây là lúc rau ngon và tươi nhất trong ngày. Trong quá trình thu hoạch, chị và bà con phải dùng tay để nhổ, không dùng dao cắt nhằm hạn chế các loại nấm bệnh xâm nhập vào vết cắt của rau. Trang trại có tổng diện tích 4,5ha, chị Trang dành 2ha trồng MTX và coi đây là loại cây phát triển kinh tế chủ lực, ngoài ra còn trồng cà rốt, các loại cây hoa màu có giá trị cao, nuôi bò và thả cá. MTX là loại cây trồng lâu năm, 6 tháng bắt đầu cho thu hoạch và tiếp tục khai thác trong 6 đến 8 năm. Khi chồi măng nhô cao khỏi mặt đất từ 20-30cm là đến thời điểm thu hoạch. Bình quân mỗi héc-ta măng tây tại trang trại của chị Trang đem lại sản lượng từ 70-80kg/ngày, với giá bán 60.000 đồng/kg, mang lại thu nhập 4-5 triệu đồng/ngày.

Chị Nguyễn Thị Trang chăm sóc cây măng tây xanh tại trang trại. Ảnh: Lê Hiếu

Chị Nguyễn Thị Trang chăm sóc cây măng tây xanh tại trang trại. Ảnh: Lê Hiếu

Để có được “trái ngọt” như ngày hôm nay, chị Trang cho biết, bản thân đã trải qua nhiều khó khăn, thất bại. Năm 2013, chị đầu tư xây dựng trang trại tại khu đất từng được sử dụng để đốt gạch thủ công, rất nhiều vũng, hố xen lẫn gạch, đá, chỉ riêng chi phí san lấp đã lên đến 500 triệu đồng. Lứa MTX đầu tiên, chị đầu tư gần 1 tỷ đồng, nhưng do chưa có kinh nghiệm cùng với giống cây được cung cấp còn quá nhỏ khiến toàn bộ công sức cũng như tiền của đầu tư "đổ sông đổ bể". Quyết tâm không bỏ cuộc, chị Trang tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại trồng MTX ở trong và ngoài tỉnh. Chị cũng nhờ người thân tại nước ngoài mua hạt giống để tự ươm trồng. Đất không phụ công người, sản lượng MTX ban đầu mỗi ngày đạt 50kg. Chỉ trong vòng một năm cho thu hoạch, gia đình chị đã thu hồi lại được vốn ban đầu.

Với mong muốn nâng cao chất lượng MTX và mở rộng thị trường tiêu thụ, chị Trang đã tìm đến cơ quan khuyến nông của tỉnh Bắc Ninh để học hỏi cách thức canh tác, thực hiện sản xuất măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, chị thành lập Hợp tác xã MTX Thái Bảo. Trang trại của chị sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, phân bón là phân hữu cơ ủ mục, nước tưới được lấy từ nước sông Đuống không ô nhiễm. Sản phẩm MTX của chị đã được Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp Chứng chỉ Thương hiệu thực phẩm an toàn năm 2016. Hiện nay, ngoài cung cấp MTX cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, hợp tác xã của chị cũng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty trong lĩnh vực nông sản để cung ứng cho các siêu thị tại TP Hà Nội. Nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, thời gian tới, chị sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại lên 7ha, dự kiến mỗi ngày sẽ cung cấp cho thị trường 150kg măng tây.

TRÀ MY / qdnd.vn

Từ khóa: mang tay xanh kinh te lam giau

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc