• youtube
  • facebook

Trái tim của cậu bé chết não cứu sống bé 2 tháng tuổi mắc bệnh suy tim

Mắc bệnh suy tim ngay từ khi vừa chào đời, Rui đã vô cùng may mắn khi nhận được ca phẫu thuật tim tương thích với mình từ trái tim 'chế.t não' của cậu bé 4 tuổi.

Sẽ chẳng có gì đa.u đớn bằng việc tận mắt chứng kiến đứa con của mình ra đi trong sự bất lực của bản thân. Cũng giống như câu chuyện của cô Lin khi lần lượt trải qua những cảm xúc tột cùng của một người mẹ: từ biệt đứa con thứ nhất khi còn chưa chào đời và đứa con thứ 2 bị mắc bệ.nh ti.m bẩ.m sinh từ lúc lọt lòng. 

Vừa sinh ra đã mắc b.ệnh tim bẩm sinh

Người mẹ trong câu chuyện có tên là Lin, 31 tuổi, sống ở Hồ Bắc - Trung Quốc. Hơn 1 năm trước, cô đã từng mang thai, nhưng không thể giữ lại con sau tháng thứ 5, bởi em bé được bác sĩ chẩn đoán bị hẹp động mạch chủ, khó có cơ hội sống khi ra đời.

Tưởng như ông trời sẽ thương cảm mà ban vợ chồng cô một thiên thần khác, khi vài tháng sau cô Lin tiếp tục đón tin vui vì mang thai được một bé gái. Và ngày 3/4 sau đó, cả gia đình vô cùng mừng rỡ khi bé gái Rui Rui thuận lợi đến với cuộc sống vợ chồng cô Lin. 

Nhưng niềm vui chưa được bao lâu, cô Lin đã cảm thấy con luôn trong tình trạng khó bú mẹ, thường xuyên thở hổn hển và hô hấp khó khăn. Vì lo lắng, nên gia đình lập tức đưa bé tới Bệnh viện Liên minh Vũ Hán để kiểm tra. Và thật không may, các bác sĩ ở đây đều chẩn đoán bé Rui mắc bệ.nh tim bẩm sinh, thông liên nhĩ và thông liên thất, hẹp động mạch chủ, suy cơ tim khá nghiêm trọng.

Nhìn hình ảnh con mình từng ngày chiến đấu trong lồng kính, có người mẹ nào kìm nổi nước mắt.

Nhìn hình ảnh con mình từng ngày chiến đấu trong lồng kính, có người mẹ nào kìm nổi nước mắt.

Nhận được tin "s.ét đá.nh" cũng không đau đớn bằng việc cô tận mắt nhìn thấy hình ảnh chụp chiếu trái tim của con mình. Lúc giờ đây, trái tim của bé Rui phình to, kích cỡ tựa như tim người lớn, lấp đầy toàn bộ ngực, phổi trái bị chè.n é.p nặng nề; phế quản trái bị che lấp chỉ có một khe bên trái, dẫn đến hiện tượng khó thở. 

Dù các bác sĩ thử cho cô bé điều trị bằng thuốc, song tình trạng gần như không thay đổi nhiều, vì thế mà họ phải đưa ra thông báo với cô Lin rằng, bé Rui bắt buộc phải phẫu thuật ghép tim, như vậy em mới có cơ hội tiếp tục được lớn lên.

Tình trạng của bé gái ngày một tồi tệ, lồng ngực của bé quá nhỏ để có thể tìm được một trái tim có kích thước phù hợp. Thời gian còn lại ngày một cạn dần, Rui Rui bị suy tim nặng hơn, nhiệt độ cơ thể xuống thấp, kèm theo tình trạng huyết áp tụt, khó thở

Cô Lin suy sụp, sau nhiều lần khóc tại cầu thang bệnh viện, người mẹ trẻ quyết định vực dậy, chạy đi khắp nơi tìm trái tim cho cô con gái nhỏ mới chào đời.

“Tôi không cho phép mình ngừng hy vọng, con tôi vẫn có thể sống, vì vậy mà khó khăn tới đâu, tôi vẫn muốn thử một lần”, cô Lin chia sẻ.

Và đúng là điều gì đến nhất định sẽ đến, mỗi người đều đã có một số phận được định trước. Bé Rui đã may mắn nhận được quả tim phù hợp sau nhiều ngày tìm kiếm.

Điều kì diệu đã "mỉm cười" với thiên thần nhỏ

Vào 9h tối ngày 7/6, bệnh viện nhận tin nhắn rằng ở Quảng Châu có một trái tim hoàn toàn thích hợp với bé Rui. Ai nấy đều mừng rỡ trước quả tim quý giá này. Thế nhưng, khi biết được câu chuyện đằng sau của "chủ nhân" quả tim đó, ai cũng lặng người. Vì trái tim bé bỏng này chính là có được từ một bé trai xấu số khác.

Nhận được trái tim hiến tặng, các bác sĩ lập tức tiến hành điều trị cho Rui.

Nhận được trái tim hiến tặng, các bác sĩ lập tức tiến hành điều trị cho Rui.

Được biết, cậu bé đó tên là A Trung, chỉ vừa tròn 4 tuổi. Vài ngày trước, khi các đứa trẻ khác đang tận hưởng Tết thiếu nhi thì A Trung không may rơi xuống từ một tòa nhà cao tầng. Việc điều trị không mang lại kết quả, A Trung chết não hoàn toàn. Nhận được tin, gia đình em như chết lặng. Thế nhưng, để không uổng phí sinh mạng khi đến với thế giới này của A Trung, gia đình đã đồng ý hiế.n tặng trái tim của cậu bé, cùng hy vọng trái tim của con mình có thể cứu sống được một thiên thần nhỏ nào khác.

Ngay rạng sáng sau khi biết tin, các bác sĩ đã nhận trái tim quý giá này và nhanh chóng trở lại Vũ Hán, thực hiện ca ghép tim cho bé gái 2 tháng tuổi Rui. Suốt 5 giờ liên tục trong phòng phẫu thuật, các bác sĩ thực hiện thành công ca phẫu thuật đi vào lịch sử, trở thành ca ghép tim cho trẻ có độ tuổi nhỏ nhất châu Á.

Mọi chuyện chưa kết thúc, sau ca phẫu thuật, Rui Rui vẫn trải qua thử thách khó khăn mà người bình thường không thể tưởng tượng được: huyết áp phổi tăng nghiêm trọng, không thể dẫn đến chức năng tim bình thường sau khi thay đổi tim.

Bởi vì trái tim mà Rui nhận được là của cậu bé 4 tuổi. Lồng ngực của đứa bé 2 tháng tuổi và 4 tuổi không có độ dày mạch máu tương thích nhau. Vậy nên, dường như chúng không được nối liền, thậm chí kích tim khá phù hợp nhưng độ sâu của lồng ngực lại không đủ. Cuối cùng, các bác sĩ đưa ra quyết định ép trái tim được hiến tặng. 

Bản năng của người mẹ, dường như cô Lin cảm nhận được hết những đau đớn mà con gái nhỏ đang chịu đựng. “Mỗi lần vào phòng ICU, tôi sẽ nằm bên tai bé và nói với con rằng mọi người đang đợi để đưa con về nhà”, cô Lin nói trong nước mắt.

Và rồi, phép màu đã "mỉm cười" với gia đình cô, trái tim quý giá của A Trung cũng không uổng phí, khi ngày 19/9 vừa qua, bệnh viện Liên minh Vũ Hán cho biết sau ca phẫu thuật ghép tim Rui Rui hồi phục tốt.

Cuối cùng, phép màu cũng đã

Cuối cùng, phép màu cũng đã mỉm cười với gia đình em.

Câu chuyện này lấy đi nước mắt của hàng triệu cư dân mạng, nhiều bình luận cảm động và chúc cho cô bé sớm hồi phục và có thể trở về nhà cùng mẹ. Bởi em đã tiếp tục sống, tiếp tục mang trong mình một nghị lực lớn từ khi còn rất nhỏ. Và hồi phục của Rui không chỉ là niềm vui của gia đình cô Lin, mà còn là niềm hạnh phúc của bố mẹ A Trung, khi trái tim của cậu con trai đã thực sự cứu sống được một thiên thần trên thế giới này.

 

 

create

Trình Tranh / yan.theothaovanhoa.vn