• youtube
  • facebook

Xuân này về Bắc Ninh thăm Đền Đô, thưởng thức đặc sản nem Bùi, nghe hát quan họ say đắm lòng người

Nếu xuân này bạn và gia đình chưa biết sẽ tham dự lễ hội ở đâu thì Bắc Ninh chính là một gợi ý vô cùng lý tưởng.

Bắc Ninh là một tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ, khi nói đến Bắc Ninh, mọi người cũng nhắc đến một cái tên khá quen thuộc, đó là Kinh Bắc. Về Kinh Bắc, bạn sẽ được tham quan nhiều di tích văn hóa với nét đẹp cổ kính. Nơi đây còn nổi tiếng với những làn điệu quan họ đằm thắm, mượt mà khiến cho ai đã một lần được thưởng thức sẽ không thể nào quên.

Chương trình Đi đâu ăn gì? của VTV2 Đài truyền hình Việt Nam đã đưa khán giả cùng với khách mời của chương trình là anh Công Huynh hiện đang công tác tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Ninh và NSƯT Thu Huyền - Phó giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội về thăm Bắc Ninh.

Bắc Ninh nổi tiếng với nhiều nét văn hóa đặc sắc, những di tích lịch sử nổi tiếng và các món đặc sản với hương vị vô cùng đặc biệt. (Video: VTV)

Lý giải về tên gọi Kinh Bắc, anh Nguyễn Công Huynh cho biết: “Như chúng ta đã biết, từ xa xưa, trấn Kinh Bắc có nghĩa là trấn nằm ở phía Bắc Kinh Đô. Các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang hay một số vùng lân cận như Đông Anh, Gia Lâm, Chí Linh, Cẩm Giàng... trước kia cũng thuộc xứ Kinh Bắc. Trong đó, Bắc Ninh là cái nôi chính, trung tâm văn hóa của xứ Kinh Bắc. Nơi đây cũng có rất nhiều đền, chùa, miếu, mạo, công trình di tích lịch sử được xây dựng từ rất lâu”.

“Vùng đất Kinh Bắc cũng được coi là xứ sở của hội hè. Mùng 4 đi hội Kéo co. Mùng 5 hội Ó chẳng cho nhau về. Mùng 6 đi hội Bồ đề. Mùng 7 trở về đi hội Đống Cao.

Từ tháng Giêng đến tháng Tư là: Mùng 7 hội Khám, mùng 8 hội Dâu. Mùng 9 đâu đâu cung trở về hội Gióng”-  anh Huynh hào hứng nói về những ngày hội của quê hương.

Ngoài ra, đất Bắc Ninh còn có đặc sản là quan họ, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Người quan họ nói rằng, họ tự hào về vùng quê Bắc Ninh về những làn điệu quan họ say đắm lòng người.

Trầu têm cánh phượng - người Bắc Ninh vốn cho rằng "miếng trầu là đầu câu chuyện". (Ảnh: VTV)

Không chỉ quan họ, khi đến vùng đất Kinh Bắc, du khách còn được biết đến một nét văn hóa rất đẹp nữa, đó là trầu têm cánh phượng. Để có thể têm được một miếng trầu cánh phượng đẹp và đúng cách không phải là chuyện dễ dàng. Việc đầu tiên, chúng ta phải chọn được lá trầu.

“Muốn têm được miếng trầu đẹp, lá trầu không đóng vai trò rất quan trọng. Việc hái lá trầu cũng rất kén, chỉ được hái vào ban ngày mà không được hái vào ban đêm.  Nếu hái vào buổi tối thì phải đọc một câu thần chú. “Trầu ơi trầu tao bận ngày tao không hái được, tao phải hái đêm” - bà Nguyễn Thị Hài, xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh cho hay.

Bà Hài cho biết thêm, nếu hái trầu ban đêm mà không đọc thần chú, câu trầu sẽ tự héo dần rồi chết.

Những lá trầu cân xứng, không bị lệch, không quá non hay quá già là những lá trầu được chọn để têm cánh phượng. Công đoạn khó nhất để têm miếng trầu cánh phượng là khâu cắt lá.

Bà Hài hướng dẫn cách chọn lá trầu. 

“Người quan họ rất mến khách, khi khách đến nhà, trước khi vào canh hát, người Bắc Ninh dùng chén nước, khẩu trầu để mời”, bà Hài nói về văn hóa mời nước, mời trầu của người Bắc Ninh.

“Người xưa nói: ‘Đôi tay nâng chén em mời. Trà thơm thơm nực cả mười ngón tay’. Hay bên mời trầu thì người xưa bảo: ‘Trầu xanh cau trắng chay hồng. Phôi pha với nghĩa, thuốc nồng với duyên”, ông Ngô Công Hiền, xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh chia sẻ về cách người Bắc Ninh mời nước, mời trầu khi vào canh hát đầu tiên. Đây cũng được xem là nét đẹp, cái duyên của người quan họ.

Không chỉ có nhiều nét văn hóa đẹp, Bắc Ninh còn rất nhiều danh thắng, hứa hẹn mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị khi có dịp đến đây.

Đền Đô là một ngôi đền cổ lâu đời ở làng Đình Bảng, Bắc Ninh. Đây là nơi thờ tám vị vua nhà Lý. Khi đến đây, qua cửa Rồng, vào sân Rồng, du khách sẽ thấy một không gian thật khác, yên bình, cổ kính.

Kiến trúc Đền Đô. (Ảnh: VTV)

Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn, người dành gần trọn cuộc đời của mình để sưu tầm và lưu giữ những tư liệu quý về di tích lịch sử Đền Đô cho biết: “Đất cổ pháp Đình Bảng là nơi mở đầu dựng cơ nghiệp triều Lý vì đây là quê hương vua Lý. Nơi đây có nhiều điều linh thiêng, nhưng đặc biệt có trưng bày hai bức thỉnh ghi linh khí của đất trời Đền Đô. Đó là, Hoàng Long linh hiện và Bát Đế vân du, một sự giao cảm giữa trời và đất, giữa thiên nhiên và con người, giữa xưa và nay”.

“Tấm bia ghi công tích các đức vua triều Lý và thời Đại Việt do Tiến sỹ Phùng Khắn Khoan, cụ Trạng Bùng soạn dựng. Nhưng rất tiếc trong chiến tranh, kẻ thù xâm lược khi chiếm đóng đã phá ngôi Đền này. Tuy nhiên, có một điều rất vui là bản nhập dịch về những câu chữ trên bia này đã được thực hiện từ trước chiến tranh nên vẫn giữ lưu trữ và có một bản dịch ra tiếng Việt” - Nhà giáo dân nhân Nguyễn Đức Thìn nói về tấm bia có tên “Cổ pháp điện tạo bi” - một cổ vật vô cùng quý ở Đền Đô.

Khung cảnh bình yên của Thủy đình. (Ảnh: VTV)

Đền Đô nổi tiếng với những kiến trúc độc đáo, đẹp và ấn tượng nhất với mọi người khi đến tham quan nơi đây có lẽ là Thủy đình.

Thủy đình nằm giữa hồ nước trong mát, xung quanh là một màu xanh mướt của cây lá, lối đi trải đá bậc đẹp mắt. Cảm giác tới đây, bạn như được đắm chìm trong một thế giới thật thanh bình. Ngôi Đền này cũng được xem là nơi linh thiêng bậc nhất ở Kinh Bắc.

Nếu đã nghe hát quan họ, têm trầu cánh phượng, ghé thăm Đền Đô khi đến Bắc Ninh thì còn một món ăn đặc sản mà chắc chắn du khách không nên bỏ qua khi đã đến đây đó là Nem làng Bùi.

Nem làng Bùi hay còn gọi là nem Bùi là một món ăn dân giã ở vùng quê này. Về làng Bùi mùa này, du khách sẽ bắt gặp một khung cảnh thanh mát, dễ chịu bởi hương thơm ngát từ đầm sen bên đường làng. Theo người dân nơi đây, nem Bùi đã có nguồn gốc, xuất sứ từ rất lâu.

Nem làng Bùi nổi tiếng Bắc Ninh. (Ảnh: VTV)

“Từ ngày bắt đầu có nghề làm nem cũng cách đây 5 đời. Làm được quả nem cũng khá vất vả, không đơn giản” - bà Phạm Thị Hải, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết. Được truyền từ đời này sang đời khác, trải qua dòng thời gian, nem Bùi đã trở thành món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng của Bắc Ninh.

“Muốn có được đĩa nem ngon, trước hết mình phải chọn được nguyên liệu thật ngon. Muốn có thịt ngon thì phải chọn lợn quê, ít tăng trọng. Thịt trộn hai phần nạc, một phần mỡ sau đó đem hấp rồi rắc thính” - chị Nguyễn Thị Liên, chủ một cửa hàng nem ở Thuận Thành, Bắc Ninh cho hay.

Để rang được một mẻ thính ngon cũng không phải dễ dàng. Mỗi mẻ thính hoàn thành mất khoảng một tiếng đồng hồ, thính phải xay nhỏ mới bảo đảm cho ra mẻ nem ngon. Sau khi rắc thính là đến công đoạn gói nem, lá để gói nem nên chọn lá rừng, như vậy sẽ dễ gói hơn lá quê và phải được lau sạch sẽ.

Khi ăn nem bùi, bạn có thể chấm với nước mắm chua ngọt hay tương ớt, khi ấy, bạn sẽ cảm nhận được hết cái ngon của món ăn này.  Ngoài nem Bùi, Bắc Ninh còn rất nhiều đặc sản như: Bánh phu thê, bánh tẻ làng Chờ, bánh khúc làng Diềm, bún bánh ba Tiền, bánh Khoai...

 

create

Theo VTV / Tin nhanh Online